17/12/2022 32 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Làm thế nào để có giao dịch đầu tiên trong nghề MG bất động sản

Ngành môi giới bất động sản (MG BĐS) là thuộc top những ngành có tỉ lệ đào thải lớn nhất, nói nôm na là “nhanh vào, chóng ra “ bởi vì sản phẩm có giá trị lớn, khó có thể tự nhập tự phân phối như các sản phẩm tiêu dùng nên nếu không có giao dịch thì xem như cầm chắc chiếc vé “ loại “. Ở bài viết trước mình đã chia sẻ trên góc nhìn cá nhân về việc cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp môi giới bất động sản, bài viết tiếp theo này tôi sẽ chia sẻ làm cách nào để có giao dịch đầu tiên.

MÔI TRƯỜNG

Với những bạn mới bước vào nghiệp MG BĐS chuyên nghiệp cần nhớ rằng: Bán BĐS quan trọng nhất là niềm tin khách hàng đối với sản phẩm và thứ hai là tín nhiệm với môi giới. Những bạn mới thường không sở hữu cả 2 điều này, sự tín nhiệm / uy tín môi giới cần thời gian để xây dựng, nhưng yếu tố còn lại hoàn toàn có thể.

Các doanh nghiệp, chủ đầu tư (CĐT) có thương hiệu, có bề dày lịch sử trên thị trường, có sản phẩm thực thụ sẽ giúp bạn yên tâm đầu quân. Hơn nữa, với các CĐT có chiến lược bán hàng, bạn còn dễ thở hơn với các chiến dịch truyền thông, quảng bá sản phẩm, chương trình đào tạo step by step…

lam-the-nao-de-co-giao-dich-dau-tien-trong-nghe-moi-gioi-bds

SẢN PHẨM

Khoảng thời gian ban đầu để có giao dịch đầu tiên thường không quá lâu (từ 3-6 tháng nếu có chuẩn bị kĩ về tài chính). Như vậy, ta cần xác định rõ sản phẩm “dễ bán“ (nhu cầu thực, phân khúc tầm trung, giá tốt…) nhằm mở rộng tệp khách hàng tiềm năng. Ví dụ: đất nền 1-2 tỷ vùng ven, nhà phố phân khúc 3-4 tỷ, căn hộ 2-3 tỷ ở thị trường thứ cấp/ sơ cấp… hoặc nghiên cứu sâu cũng có thể là các sản phẩm có chính sách thanh toán giãn, chính sách cam kết thuê lại vận hành, cam kết lợi nhuận… ở các sản phẩm BDS dự án.

Chọn sản phẩm xong, bạn cần phải thích nó. Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, mình chưa bao giờ thấy 1 bạn môi giới thành công mà … ghét sản phẩm mình bán cả. Việc tư vấn, ngoài việc chia sẻ thông tin thô (có thể search trên google bất kì lúc nào) còn là chia sẻ góc nhìn cá nhân, cảm nhận về sản phẩm, truyền tải năng lực tích cực tới khách hàng. Điều này không thể không xuất phát từ “tình yêu đích thực“ với sản phẩm.

LẬP KẾ HOẠCH TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG

Như mình đã nói ở bài trước, MG BĐS cần chuẩn bị kiến thức, khả năng tìm kiếm khách hàng để khởi nghiệp tốt nhất. Như vậy, sau khi đã xác định được sản phẩm mục tiêu, ta cần phân tích tệp khách hàng tiềm năng.

Mình nói thật, khách hàng xung quanh ta, và những người thân quen, tín nhiệm ta là tiềm năng nhất. Có rất nhiều bạn vì “ ngại” mà bỏ qua tệp khách này. Nên nhớ rằng, bạn chỉ ngại khi và chỉ khi có vấn đề về sản phẩm hay chính bạn nghi ngờ vào sản phẩm, doanh nghiệp. Thế nên, khi đã chắc chắn 2 nội dung trên, tại sao bạn không chia sẻ đến những người thân?, không nên chỉ dừng lại ở việc share bài zalo, facebook, tiktok… Bạn nên cho thông tin một cách tự nhiên trong những cuộc trò chuyện giao tiếp (Lồng ghép thông tin trong giao tiếp mình sẽ viết ở bài khác).

Bên cạnh đó, ta cần lập kế hoạch tìm kiếm khách hàng (ví dụ như MKT online, chiến dịch sự kiện cộng đồng, salephone, phát tờ rơi, trực dự án, v.v). Ở đây, mình không phân tích chi tiết vào mỗi cách, mình highlight phần KẾ HOẠCH. Bạn cần gắn kín thời khóa biểu cá nhân, lên dây cót bản thân, kiên quyết thực hiện đầy đủ với kế hoạch đề ra. Rất nhiều bạn môi giới thất bại vì … không biết làm gì. Bệnh “Trôi“ là bệnh mãn tính và dễ lây truyền trong cộng đồng môi giới. Tốt hơn là bạn nên miễn nhiễm từ đầu và LẬP KẾ HOẠCH chính là liều vắc xin đó.

TEAMWORK

Mảnh ghép cuối cùng trong nội dung tôi chia sẻ chính là đồng đội. Bắt người mới vừa tìm kiếm khách hàng, phân tích thị trường, chốt khách, chứng từ pháp lý… chính là bắt người học lớp 3 đi thi đại học. Bạn thực sự chỉ cần làm tốt việc tìm kiếm khách hàng. Đội trưởng, bạn đồng nghiệp có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn phần còn lại. Đây cũng là lý do tại sao mình khuyến khích bạn chọn MÔI TRƯỜNG đầu tiên.

Để bạn dễ hình dung, việc của bạn lúc này là tìm khách, trao đổi thông tin cơ bản để xác định nhu cầu và book hẹn. Còn lại tiếp theo sẽ có leader và team lo. Tất nhiên vẫn cần một tí duyên nữa. Nhưng theo mình, may mắn là kết quả của sự nỗ lực. Bạn tìm càng nhiều khách thì tỉ lệ có giao dịch càng cao. Tin mình đi, đằng sau những best seller luôn có những dèm pha rằng “nó hên thôi“ nhưng thực tế để hên thì họ đã cố gắng gấp 3, thậm chí 10 lần những người bình thường.

Chúc những bạn đọc được bài viết này sẽ sớm có giao dịch đầu tiên trong thời kỳ khủng hoảng ngành môi giới bất động sản này.

Cre: Đào Quốc Việt

Tác giả: Phúc Trịnh