Chào anh chị và các bạn, trong bài viết này Phúc Trịnh chia sẻ đến anh chị và các bạn cách làm nghề môi giới BĐS chuyên nghiệp nó như thế nào? và trong phạm vi này thì tác giả cũng gửi đến chúng ta về góc nhìn và quan điểm làm nghề của họ. Hãy cùng xem nhé!

TẠI SAO CHỈ NÊN LẤY TIỀN NGƯỜI MUA ?!

Nghề môi giới luôn tồn tại mãi mãi.

Bản chất, lý do của sự tồn tại nghề môi giới là “Sự bất đối xứng thông tin” giữa người mua và người bán. Ngày nào còn tồn tại loài người, ngày đó mua bán luôn cần môi giới. Ngay cả trong gia đình, vợ chồng với nhau, nhưng có lúc phát sinh vấn đề, vẫn phải có người thứ 3 mới có thể giải quyết được. Vai trò chuyên nghiệp của người thứ ba rất quan trọng.

Cho nên bạn đừng phán người khác không biết gì, bởi chính vì họ không biết nên nghề môi giới mới có lý do để tồn tại. Nếu tất cả thông tin minh bạch, tất cả ai cũng biết rõ mọi thứ, thì môi giới không còn lý do để tồn tại.

Thông tin bất đối xứng trong mua bán

Người bán, nếu có một tài sản “tốt”, vì một lý do nào đó phải bán đi (trả nợ, bệnh tật, chia của…), không ai có một tài sản tốt khi không buồn buồn đem bán cả, tất cả đều có nghiệp phải trả của nó, nếu bạn lấy tiền trong trường hợp này, bạn sẽ chia nghiệp của người đó. Nghiệp của ai nấy gánh, tại sao phải chia!.

Người bán, nếu có một tài sản “tồi” (phong thủy không tốt, gia đạo bất an khi sở hữu tài sản, ám khí, chạm long thần, sắp bị quy hoạch…) sẽ cố gắng che đậy để nhanh chóng đẩy nó đi càng nhanh càng tốt. Khi lấy tiền để đẩy thứ tài sản này đi, bạn sẽ làm người tạo nghiệp cho chính mình, vì đã mang tai ương cho người khác.

Tuy nhiên, “tốt hay tồi”, mang tính tương đối, tốt với người này có thể tồi với người khác, và ngược lại. Phải tìm hiểu rõ thông tin của người bán, phán đoán cho tốt lý do bán, đó là kỹ năng chuyên nghiệp đầu tiên, và cũng là lý do vì sao người mua phải trả tiền cho bạn.

lam-mg-bds

Người mua, luôn bị ám ảnh bởi việc mua một tài sản tồi, và luôn sung sướng khi mua được một tài sản “hời”, có tiềm năng phát triển tốt. Không ai đi khoe với bạn bè tao mới bị dụ, người ta chỉ khoe tao mới lấy được miếng đất quá đã, quá hay. Chứng tỏ tao cực kỳ bản lĩnh, tao có tầm nhìn, chứng tỏ tao thành công… Đó chính là thứ bạn bán cho khách mua của mình, mua một sự thỏa mãn thành công. Và đó cũng là lý do vì sao người ta phải trả tiền cho bạn.

Trong thực tế, đối tượng khách hàng chính của môi giới không phải là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp (sống bằng nghề mua đi bán lại bất động sản), mà toàn là những người “có tiền dư và muốn kiếm miếng đất để đó”‘. Họ có thể là bác sĩ, kỹ sư, thầy giáo, kinh doanh, ca sĩ,…tất cả họ ai cũng có một công việc kiếm tiền chính, và tùy vào mức độ dư giả từ 1 tỷ – 10 tỷ /năm (số này được ước tính khoảng 100 ngàn người), họ sẽ có nhu cầu tìm từ 50.000 – 100.000 bất động sản các loại và để đó. Đó chính là thị trường của môi giới các anh các chị. Đặc điểm chung của họ là họ không có thời gian, và đương nhiên họ sẵn sàng chi trả chi phí cho thông tin tư vấn, và dịch vụ đi kèm.

Các loại thông tin và dịch vụ mà họ cần: thông tin quy hoạch, các định hướng và tiềm năng phát triển, cả những rủi ro trời đất (gần trại nuôi heo, nghĩa trang,nền móng yếu…), và các dịch vụ pháp lý, họ chỉ cần ký giấy lăn tay và chuyển tiền. Nhiêu đó đủ để họ chi cho anh chị 1-3% tùy giá trị bất động sản. Nên nhớ, lấy tiền thế này mới chính là giá trị của các anh chị. Người ta đưa tiền cho anh chị mà luôn cảm thấy sung sướng, thành công, cám ơn bạn! Khi đó bạn là người bán hàng vĩ đại.

  • Nếu đời bạn, có trong tay khoảng 10 khách hàng thân thiết, mà mỗi năm họ có khả năng xuống tay 5-10 tỷ mua bất động sản. Nữa đời còn lại, bạn không cần phải lo gì.
  • Vài lời khuyên để trở thành một Nhà tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, mà ai cũng tìm.
  • Hành vi của người mua bất động sản thật sự.
  • Đầu tiên họ sẽ để ý một khu vực nào đó, nhiều lý do tác động, có thể do báo chí, có thể do các tập đoàn BĐS tạo sóng, cũng có thể nhà bồ cũ ở khu đó cũng không chừng.
  • Kế đến họ sẽ tìm người quen ở khu vực đó để tìm 1 môi giới BĐS tin cậy, trong 3-5 người được giới thiệu, họ sẽ ra nhiều đòn thử thách, và sẽ chọn 1-2 người để làm tới.
  • Tỷ lệ người lên các trang rao bán nhà đất để tìm đất và mua đất là nhỏ hơn 2% giao dịch thành công. Tỷ lệ môi giới được người địa phương giới thiệu là 40% giao dịch thành công.

=>Bạn nên nhớ điều đó.

Vài lời khuyên.

1) Rành một vài địa bàn nào đó, rành đến mức nhà ai có tang cũng biết, rành quy hoạch, rành các định hướng phát triển, rành đến các quyết định triển khai thi công đường xá.

2) Tạo 1 địa chỉ tin cậy để người khác muốn bán nhà đất tìm đến bạn, và bạn cạnh tranh bằng cách không lấy tiền môi giới bán, nhưng bạn phải lấy thông tin, càng nhiều thông tin càng tốt, biết đến ly do thằng cha muốn bán đất nuôi vợ bé cũng phải biết.

3) Tạo dựng một thương hiệu cá nhân trên FB, Zalo “tư vấn tìm kiếm bất động sản phù hợp tại khu vực Núi chúa, Vịnh Vĩnh Hy, Đầm Ô Loan,…” và thường xuyên review về khu vực này trên các trang FB,Zalo của mình. Lưu ý rằng review chứ không phải nổ banh sát.

4) Khách hàng không phải nhiều là hay, mà khách hàng quan trọng sẽ dẫn cho bạn 100 khách hàng khác. Bởi uy tín của họ, nói một câu, bằng bạn nói 1000 câu. Nên nhớ rõ điều đó.

5) Đừng bao giờ nghĩ khách hàng chỉ làm với nhau một lần trong đời.

6) Xây dựng quan hệ, và xây dựng quan hệ mọi nơi mọi lúc, mọi bối cảnh. Bởi đó là tài sản quan trọng nhất của một môi giới.

Là một nhà phân tích tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, bạn không thể lấy tiền người bán được, vì nếu người mua biết, họ sẽ gạch tên bạn ra khỏi danh sách ngay lập tức, và suốt đời bạn chỉ làm cò con kiếm tiền chợ qua ngày.

Đơn giản là vì các thông tin bạn tư vấn và cung cấp sẽ không còn tin cậy được nữa, bạn sẽ có xu hướng nói quá lên để bán cho nhanh, để bạn có tiền, thậm chí tệ hơn là bớt tiền huê hồng để giảm cho người mua.

Bạn nên nhớ, người đi mua BĐS là người có tiền và cái họ cần là thông tin, cái họ cần là không bị sai lầm khi ra quyết định mua, chứ không phải họ cần bớt vài chục triệu tiền huê hồng để rồi ôm hận.

Cuối cùng, xin nhắc lại, con đường tận diệt của bạn sẽ đến là cùng với người bán đi gạt người mua để giải vây một BĐS tồi. Đó là cách bạn chia nghiệp với người bán. Nghiệp ai gây ra người đó gánh, đừng dại dột vì một ít tiền, nhào vô gánh luôn cho cả đời mình, và mang cả gia đình của mình ra gánh.

Khi đối diện với một BĐS tồi, việc bạn cần làm là tư vấn giải pháp để xoay trở cục diện cho BĐS đó cho người mua (nếu được), chứ không phải dấu và gạt họ. Khi đó bạn sẽ trở thành nhà môi giới đi vào lịch sử của thời đại.

(Theo Tuan Huynh)

tieu-chi-moi-gioi-bds

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS