12/06/2021 13 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Nên bán bất động sản vào thời điểm nào HỢP LÝ?

Lựa chọn đúng thời điểm để bán nhà không chỉ giúp giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng mà còn giúp bạn có thể bán chúng với giá tốt hơn. Làm thế nào để biết rằng đây là thời điểm thích hợp để rao bán.

Bạn có thể căn cứ vào một số yếu tố như: Thời điểm thị trường bất động sản sôi động trong năm, xu hướng cung – cầu, xu hướng về giá cả, tình hình thị trường bất động sản hiện tại,… để xác định đâu là thời điểm tốt rao bán bất động sản hiệu quả nhất.

Chọn đúng mùa rao bán bất động sản

Thời điểm cuối năm thường được coi là “mùa bất động sản”, thị trường mua bán diễn ra sôi nổi với hàng loạt sự kiện mở bán, giới thiệu dự án mới, mua bán bất động sản sơ cấp và thứ cấp. Thời điểm nhiều người đi mua nhất cũng là thời điểm nhiều người nên bán nhất.

thoi-diem-nao-ban-bds

Khi chào bán vào thời điểm này, cơ hội bán được bất động sản sẽ tăng lên do lượng khách hàng nhiều hơn, sự nhộn nhịp trong hoạt động mua bán cũng khiến tâm lý khách hàng bớt e ngại trong việc “xuống tiền”. Tất nhiên, khi thị trường diễn ra với nhịp điệu sôi động, bất động sản của bạn cũng phải cạnh tranh với rất nhiều bất động sản khác cùng phân khúc được chào bán tại thời điểm đó. Bí quyết là hãy làm nổi bật những ưu điểm của bất động sản bạn đang rao bán, đồng thời có chiến lược giá và chào bán hiệu quả.

Tháng 7 âm lịch trong năm (hay còn gọi là tháng Ngâu) được cho là tháng kiêng cữ với dân địa ốc. Vì đây là “tháng cô hồn”, “mở cửa mã”, người mua thường tránh các giao dịch mua bán trong thời điểm này. Các hoạt động trao đổi mua bán bất động sản diễn ra khá trầm lắng. Tuy nhiên, ở thời điểm “nhạy cảm” này, có một số đơn vị kinh doanh bất động sản vẫn tiến hành chào bán nhiều dự án với chính sách quà tặng, chiết khấu hấp dẫn để lôi kéo sự chú ý của người mua, gạt bỏ tâm lý kiêng kỵ ở khách hàng. Nhưng, nếu không muốn mạo hiểm, tốt nhất, bạn vẫn nên tránh mốc thời gian được cho là “thời điểm chết” của thị trường bất động sản.

Dự đoán thị trường cung cầu

Đo lường chỉ số cung-cầu cũng như xu hướng mua bán bất động ở thời điểm hiện tại giúp bạn xác định đây có phải là thời điểm thích hợp để bán bất động sản hay không? Nếu sản phẩm của bạn thuộc phân khúc cung ít, cầu nhiều thì việc giao dịch sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, thậm chí cơ hội tăng giá cũng cao hơn. Ngược lại, khó khăn sẽ tăng, áp lực cạnh tranh lớn nếu bất động sản của bạn nằm ở phân khúc cung nhiều, cầu ít.

Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam gặp một vài thách thức chưa được giải quyết. Nhu cầu mua nhà ở những người trẻ, người có thu nhập thấp rất lớn trong khi nguồn cung thị trường về phân khúc bất động sản giá trung bình và thấp, căn hộ quy mô vừa và nhỏ rất khan hiếm. Ngược lại thị trường căn hộ cao cấp và hạng sang thì ồ ạt tung ra thị trường. Vì thế, ở thời điểm này, nếu bất động sản của bạn nằm ở phân khúc trung cấp hoặc giá rẻ, có chất lượng tốt, việc bán ra sẽ khá thuận lợi.

Đo lường thị trường giá cả

Một khi thị trường giao dịch sôi động, tốc độ tiêu thụ nhanh, xu hướng giá cả tăng lên, việc bán bất động sản sẽ hiệu quả hơn. Vào 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực, giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực Quận 2. Nếu bất động sản của bạn đang ở phân khúc cao cấp, đây có thể xem là thời điểm tốt để bạn tiến hành chào bán.

Nắm bắt thị trường bất động sản trong khu vực

Nắm bắt tốt thị trường giao dịch trong khu vực bất động sản là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tốc độ bán cũng như giá cả bất động sản muốn bán. Nếu bất động sản của bạn nằm ở khu vực đang có sự phát triển sôi động, thị trường bất động sản diễn ra nhộn nhịp, bạn có thể chào bán với mức giá tốt. Muốn biết điều này, bạn cần tham khảo nhiều thông tin thị trường, các chính sách phát triển của địa phương và đưa ra nhận định phù hợp.

Ở TP. Hồ Chí Minh, khu Đông đang là nơi có tốc độ phát triển chóng mặt bởi hạ tầng giao thông từng bước được nâng cấp. Quận 2, Quận 9 đang là tâm điểm của các nhà đầu tư nhạy bén do nằm trong định hướng chiến lược phát triển đô thị của thành phố với các chính sách phát triển hạ tầng. Các dự án được triển khai xung quanh các tuyến đường huyết mạch như Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội, các tuyến metro (tuyến số 1 Bến Thành- Suối Tiên) có giá bán cao hơn các dự án cùng phân khúc từ 10-20%.

Ở khu Nam, quy hoạch phát triển giao thông với nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối với trung tâm thành phố, điển hình là dự án mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát kết nối với trục đường chính Nguyễn Văn Linh, đã tác động tích cực tới bất động sản dọc hai con đường này. Việc bán bất động sản ở khu vực này trong thời điểm hiện tại sẽ mang lại giá tốt hơn so với thời điểm trước đó.

Về triển vọng, thị trường Khu Tây đang chiếm ưu thế nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng (cầu nối Nguyễn Văn Cừ và cầu Nguyễn Tri Phương với đại lộ Võ Văn Kiệt) và các tiện ích công cộng như bệnh viện Nhi Đồng 3 ở huyện Bình Chánh, hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường về phía Tây của TP.HCM.

Thị trường bất động sản luôn luôn biến động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xem xét các yếu tố trên sẽ giúp bạn xác định chính xác thời điểm nên bán bất động sản để việc bán ra đạt hiệu quả cao nhất.

Các bạn thấy nội dung này hữu ích không? hãy cùng thảo luận với Phúc Trịnh nhé!

Tác giả: Phúc Trịnh