15/02/2023 20 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Xem xét bố trí ngân sách đầu tư tuyến đường 3.500 tỉ đồng nối sân bay Chu Lai đến TP.Quảng Ngãi

Trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xem xét cân đối nguồn vốn để bố trí cho địa phương thực hiện tuyến đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi kết nối sân bay Chu Lai với TP.Quảng Ngãi.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có kết luận, chỉ đạo một số nội dung quan trọng trong đó trả lời kiến nghị của tỉnh ủy về việc đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Đối với dự án đầu tư tuyến đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi, Thủ tướng đồng ý sự cấp thiết của dự án nhằm thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế động lực, đáp ứng nhu cầu vận tải trong khu kinh tế, đặc biệt là khu vực cảng Dung Quất, giảm tải cho tuyến Quốc lộ 1 và tạo quỹ đất, hình thành không gian phát triển mới cho tỉnh Quảng Ngãi là cần thiết.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng tiêu chí, quán triệt triển khai, tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ bổ sung vốn đầu tư từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 cho tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện dự án Hoàng Sa – Dốc Sỏi khi có chủ trương sử dụng nguồn này theo quy định.

tuyen-hoang-sa-doc-soi

Được biết, dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi có chiều dài toàn tuyến 28,22km. Điểm đầu của dự án sẽ giao với đường Hoàng Sa tại Đập sông Trà Khúc (thuộc xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi) và kết thúc tạo nút giao Dốc Sỏi, kết nối với sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Tuyến đường đi qua địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP. Quảng Ngãi.

Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ hình thành trục dọc giao thông quan trọng của tỉnh kết nối nhanh, thuận lợi từ sân bay Chu Lai (Quảng Nam), Khu Kinh tế Dung Quất đến TP.Quảng Ngãi và các địa phương phía Nam.

Công trình được coi là tuyến giao thông động lực, giúp giảm tải áp lực giao thông qua tuyến QL1 đồng thời là bệ phóng để khai phá các vùng đất nông thôn, đồi núi phía đông QL1 trở thành đô thị và đô thị công nghiệp trong tương lai. Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến khi công trình hoàn thành sẽ tạo được nguồn quỹ đất dọc hai bên tuyến với diện tích khoảng 7.000ha thuận lợi cho việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp, mở rộng và hình thành các khu đô thị mới.

Theo kế hoạch, dự án được thiết kế quy mô 8 làn xe với tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2027. Về kinh phí đầu tư dự án, Tỉnh Quảng Ngại đề xuất huy động 3.000 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh và và 500 tỉ đồng từ ngân sách trung ương.

Tác giả: Phúc Trịnh