07/12/2022 16 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Môi giới BĐS tồn tại và phát triển nghề như thế nào trong thời đại 4.0? 

Phúc Trịnh bước vào môi trường BĐS từ 2013 nhưng mãi đến 2018 thì mình mới thực sự làm môi giới BĐS, trước đây mình làm thuần về mảng Digital Marketing cho các đội nhóm từ Sài Gòn, Nha Trang, cho đến Hà Nội. Mình thấy ở thị trường Quảng Ngãi, các bạn môi giới BĐS cũng giống mình trước đây, khá tự ti về kỹ năng cả mềm và cứng. Suy nghĩ còn khá bảo thủ chắc có lẻ kiến thức và trải nghiệm thực tế chưa nhiều? 

Điều này các bạn nên khắc phục ngay vì thị trường thay đổi mỗi ngày, nhân khẩu học và thói quen con người thay đổi mỗi ngày. Bạn muốn tồn tại và phát triển trong nghề Môi giới BĐS thì bắt buộc phải thay đổi tư duy, tích cực học hỏi.

Dưới đây là bài viết chia sẻ của bạn Phúc Phan Đình, mình xin phép được trích lại để các bạn có thêm động lực thay đổi bản thân nếu thấy chưa phù hợp, còn bạn nào đã tiếp cận và đang trên con đường phát triển thì hãy cố gắng hơn nữa nhé.

Tôi bước vào nghề Môi Giới Bất Động Sản (BĐS) khá sớm, vào giai đoạn khó khăn nhất của ngành BĐS (2011-2013). Thời điểm đó, công nghệ chưa phát triển như bây giờ, muốn kiếm khách hàng chỉ có cách phát tờ rơi, sale phone và đi tới các quán cafe tư vấn trực tiếp, còn muốn kiếm thông tin thì chỉ có đọc báo hoặc các cẩm nang.

Và, để có số điện thoại salephone, hằng ngày tôi phải đi rảo trên các con đường của TP, cùng với cuốn sổ và cây bút để ghi các số điện thoại trên bảng quảng cáo của mỗi cửa hàng; chưa kể những thời điểm đi treo banner ở trụ điện 1-2h sáng để kiếm khách.

moi-gioi-bds-thoi-dai-moi

Giai đoạn này Môi Giới BĐS chỉ có thế mà tồn tại.

Mãi sau năm 2016, bất động sản bắt đầu vào guồng tăng trưởng trở lại và cũng là thời điểm công nghệ phát triển mạnh mẽ. Tôi lúc đó như bị cuốn vào Ma Trận, bởi vì mọi thứ đối với tôi như trang giấy trắng. Tuy Công Nghệ chưa phát triển tới mức thay thế tất cả, nhưng sự thật tôi đã bị bỏ lại phía sau.

Đó là khoảng thời gian khó khăn về việc tìm kiếm khách, về cách tiếp cận thông tin, cách làm việc của tôi với các bạn sale xung quanh.

Với họ tôi luôn chậm hơn 1 bước. Vì khi tôi phát tờ rơi, khách đã làm việc với họ trên nền tảng quảng cáo; khi tôi đọc được tin tức, họ đã biết từ lâu.
Và:

Để không bị bỏ lại phía sau, chỉ một cách duy nhất là học hỏi

Lúc này, tôi đã ý thức và chọn nền tảng để theo đuổi, nghĩa là chọn 1 công ty startup công nghệ mảng BĐS để học hỏi, trau dồi những mảng kiến thức liên quan tới lĩnh vực BĐS.

Kể lại câu chuyện của mình, tôi muốn chia sẻ về cách tồn tại trong ngành BĐS trong thời điểm Công Nghệ phát triển như thế nào.

Thật ra, tôi vẫn có thể tồn tại được nhưng sẽ không phát triển được. Với một cộng đồng xung quanh đều thay đổi, bắt buộc tôi phải thay đổi để phát triển.

Một lần nữa, sau 6 năm (2016-2022) tôi lại bắt gặp sự thay đổi mạnh mẽ về mảng công nghệ BĐS và có cái cảm giác như năm xưa. Nghĩa là mọi thứ hiện nay đều dính tới công nghệ và ngành môi giới là một trong các ngành được áp dụng công nghệ nhiều nhất.

Thời đại công nghệ 4.0, chúng ta đang thay đổi để tồn tại. Chúng ta nắm bắt thị trường nhanh hơn, tiếp cận thông tin nhanh hơn. Khoảng cách sale và khách gần hơn, kiếm khách cũng dễ hơn. Và nhiều khi tôi chốt khách mà không cần dẫn đi xem nhà hay đất bởi vì công nghệ đã hỗ trợ từ A-Z.

Sau một chặng đường nhìn lại, tôi thấy thời đại 4.0 này thật sự giúp rất nhiều và làm cho ngành môi giới Bất Động Sản dễ dàng hơn.

Và nó xoá đi khoảng cách để đến thành công nhanh hơn.

#phucphandinh

Tác giả: Phúc Trịnh