Chắc các bạn cũng thấy hiện thực đang diễn ra là việc đi tìm người chứ không phải người đi tìm việc. Điều đáng buồn này cho thấy chất lượng công việc đang không tốt nên không thu hút được nhân sự và tình trạng thất nghiệp nhảy việc cao.

Đâu đâu cũng thấy đăng tuyển trên mọi hình thức và chỉ cần một status của bạn nào đó muốn gia nhập là cả chục thậm chí cả trăm comment mời gọi. Các thông tin đều rất hấp dẫn từ lương cứng đến hoa hồng rồi cách đào tạo chuyên nghiệp… khiến người tìm việc không biết chọn nơi nào.

Thôi thì theo cảm tính thấy ở đâu hấp dẫn nhất là vào làm, vài tháng sau bắt đầu chênh vênh hoang mang vì không ra doanh số. Có bạn cả năm chưa bán được.

Cũng không thể trách các sàn, vì ở cái thời loạn này chiến thuật tranh thủ tuyển quân để lớn nhanh hơn các đối thủ được cho là tối ưu . Nên sàn nào cũng cần đông quân để chọn lọc tự nhiên.
Tỉ lệ trụ lại và bán hàng được là 20 % thì tuyển 100 để có 20 sale cứng vẫn hơn là tuyển 10 mà giữ lại được 2. Ai bán được thì trụ, ai bật cứ bật rồi lại tuyển mới liên tục.

Các bạn đi tìm việc đa phần bị cái gọi là “Thính” đánh vào lòng tham mà bị lôi cuốn. Hài hước là nhiều bạn nghĩ cứ thất nghiệp thì đi môi giới BĐS. Thêm tư duy làm việc kiểu chụp giật, tạm bợ, không mục tiêu, nghĩ đi làm môi giới BĐS… là “hốt” ra tiền tạo ra nhiều hệ luỵ, những biến động của thị trường. Còn đối với hình ảnh người mối giới cũng bị méo mó và những bạn trẻ trẻ theo nghề, kể cả khi chưa dịp dấn thân đã nản chí, bỏ cuộc.

Do vậy các bạn phải đặt tiêu chí của mình thật rõ ràng trước rồi mới lựa chọn một nơi phù hợp để bắt đầu. Để rõ hơn về vấn đề này các bạn phải phân biệt loại hình công việc bán hàng cấp cao ăn theo doanh số là rất khó.

nghe-moi-gioi-bat-dong-san

Thu nhập tỷ lệ thuận với tư chất, kiến thức kĩ năng và sự chăm chỉ. Do vậy khi mới chỉ là con số 0 tròn trĩnh thì các bạn đừng kì vọng vào con số thu nhập 30 triệu – hàng trăm triệu mỗi tháng. Nếu dễ vậy cũng không có chuyện các sàn đi săn quân như thế mà tranh nhau xin ứng tuyển.

Tiếp nữa là lương cứng. Khi đã bán hàng ăn theo doanh số mà lương cứng càng cao thì chứng tỏ sản phẩm càng khó bán thậm chí là ế. Vài năm trước trong bối cảnh thị trường tốt dễ bán lại ít cạnh tranh làm gì có nơi nào trả lương cứng 5-8 triệu như bây giờ mà nhân viên vẫn xin làm. Hiện nay các sàn không trả lương cứng thì không giữ được sale mà trả thì cũng lỗ và tình trạng nhiều sàn giải thể trong thời gian qua là vì thế.

Sale vào những nơi doanh thu không đều, kĩ năng, kiến thức không được bồi dưỡng thành ra chỉ có tuổi nghề chứ không có trình độ. Từ đó dẫn tới một vấn đề rất quan trọng khác nữa khi các bạn đi tìm việc chắc hẳn rất ít ai tìm hiểu mặt bằng thu nhập chung của nhân viên ở đó biên độ ra sao? Có chênh lệch nhiều không? Trung bình là con số nào? Đa phần bị mang doanh số của các best sale ra để làm hình mẫu.

Điều này rất mạo hiểm vì ta cứ hình dung 200 triệu là lương tháng của 10 người. Nhưng 160 triệu là của 2 người cao nhất thì 8 người còn lại chia nhau 40 triệu. Những bạn thuộc số đông kia sẽ ở vùng không an toàn.

Tại sao lại có tình trạng này ? – Có nhiều lí do nhưng quan trọng nhất nằm ở sản phẩm. Chọn sản phẩm khó bán, hoa hồng có thể cao nhưng giao dịch chậm… hợp với những bạn sale cứng và đủ tài chính để maketing hơn là các bạn mới.

Vậy giải pháp cho các bạn mới vào nghề là gì? – Là phải chọn sản phầm dễ bán, chấp nhận hoa hồng thấp và dần đi lên.

Các bạn có biết bất động sản có rất nhiều phân khúc? Và mỗi sàn chỉ chọn một hai phân khúc là sản phẩm chiến lược chứ không thể cùng lúc bán hết mọi loại hình sản phẩm được. Chẳng may các bạn mới vào nghề rơi vào nơi bán sản phẩm khó, hoặc cạnh tranh nhiều,đầu tư nhiều, cần kiến thức và kĩ năng cao và đặc biệt là lâu ra doanh số thì sẽ nhảy việc, đào thải…

Hoặc chọn đúng sản phẩm phân khúc để bắt đầu thì không gặp được người thầy giỏi, không có đồng đội tốt cũng không đi được xa …

Ngoài những điều trên ra, đã bạn nào đi tìm việc quan tâm đến giỏ hàng của nơi các bạn sẽ đầu quân chưa ? Điều này rất quan trọng vì nhiều sàn cả trăm nhân sự nhưng sản phẩm không đủ. Nhận được một hai dự án vài trăm sản phẩm thì có cả trăm sale cạnh tranh nhau. Vậy thử hỏi mỗi người được bao nhiêu?

Còn vấn đề vòng đời của các sản phẩm thì sao? Nếu vào giai đoạn cuối thì chắc chắn là bất lợi. Và lựa chọn cho sản phẩm mới tiếp theo là gì ? phải chờ trong bao lâu mới ra hàng để bán ? trong quãng thời gian chờ đó thì làm gì?…..

Để đào tạo 1 sale bán được hàng phải dắt tay chỉ việc 3-6 tháng. Và phải qua 1 năm mới chắc chắn trụ với nghề hay không ? Đó là chọn đúng phân khúc để bắt đầu.

Nói đơn giản giống như mới vào học đá bóng thì chơi ở giải ao làng , dần lên cấp xã cấp huyện và vô địch quốc gia thì sẽ bền vững vì gì cũng cần thời gian. Ai mới vào chưa đủ khả năng đã lên chơi giải hạng nhất hỏi sao đá mãi không ghi được bàn.

Vậy nên các bạn trước khi muốn đầu quân vào sân chơi BĐS nhiều tiềm năng này. Hãy tìm hiểu bản chất và độ khó của từng phân khúc. Sau đó hãy đưa ra lộ trình cho đường đi của mình. Và cuối cùng là chọn một Sàn phù hợp cho các tiêu chí ấy.

Nhiều bạn nghĩ mình có biết ngoại ngữ, có ngoại hình hoặc là ăn nói có duyên liền nhảy luôn vào phân khúc cao như là tư vấn đầu tư hay bán sản phẩm đất dự án… Các bạn nghĩ đơn giản quá. Nếu không có tầm kiến thức vĩ mô sẽ không úp sọt khách hàng xuống tiền đầu tư được mãi. Kiến thức không sâu rộng còn khiến các bạn chọn sản phẩm sai kéo theo nhiều hệ luỵ như maketing tốn chi phí mà không hiệu quả, khó thuyết phục khách hàng hoặc có chốt được khách cũng sẽ khiến họ thua lỗ và mất đi khách hàng tiềm năng…

Với những bạn chưa có tầm mà đi bán cả dự án hoặc làm về đất nông nghiệp hay công nghiệp… đa phần bị môi giới cao cấp lợi dụng. Chứ nào được gặp khách thật. ” Đi LEXUS chục tỷ vẫn là xe thuê vì môi giới đóng giả khách. Hai bên đã viết thư ngỏ, hợp đồng thưởng phạt sau đó hẹn đến kí mà vẫn lí do hoãn và họ qua mặt bằng cách đi cửa sau khi moi được thông tin là chuyện bình thường. Về nhà lại tiếc vì để tuột vài tỷ hoa hồng nhưng càng quyết tâm theo đam mê vì nghĩ dễ làm…

Mới vào nghề nên cứ xác định tinh thần là học hỏi, ngoài ra là một khoản tiền để sống trong quãng thời gian chưa ra doanh số. Chấp nhận nhặt tiền nhỏ dần đi lên. Đừng nhìn vào lương cứng và hoa hồng các nơi đưa ra.

Mình chia sẻ viết bài này vì người viết có cùng suy nghĩ với mình và để các bạn cùng tham khảo ”không nhằm mục đích tuyển sale”. Mình không theo chiến lược tranh thủ tuyển ồ ạt như các sàn để nặng chi phí rồi mang con bỏ chợ dẫn đến … bơ vơ, phá sản.

Để trở thành một người tư vấn BĐS đúng nghĩa, chuyên nghiệp và có thể sống được bằng nghề, cần rất nhiều yếu tố. Phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn về BĐS, có tầm nhìn, khả năng phân tích thị trường, có tâm, xây dựng được uy tín đối với khách hàng, với đối tác”.

Qua đợt dịch Covid-19 này, mình và Buni Land cũng cần một số bạn cùng chí hướng và có quyết tâm theo đuổi nghề môi giới bất động sản cùng ngồi lại, vạch ra những mục tiêu, kế hoạch, thị trường để cùng phát triển nhé.

ST

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS