23/12/2021 19 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Đầu tư BĐS lãi vốn và mua để ở – Hiểu như thế nào?

Hi, có nhiều bạn trẻ đã tích cóp được tài chính và nhờ Phúc Trịnh tư vấn đầu tư nhưng các bạn ấy hay băn khoăn cho những lựa chọn của mình về việc mua để ở hay mua để đầu tư lãi vốn? bài viết này mình chia sẻ một vài thông tin về chủ đề này để các bạn có thể có thêm kiến thức giúp dễ lựa chọn hơn nhé.

Có 3 hình thức đầu tư bất động sản phổ biến là

 1. Đầu tư lãi vốn
 2. Đầu tư dòng tiền
 3. Đầu tư kết hợp lãi vốn – dòng tiền.

Vậy khác biệt cụ thể ra sao, nên lựa chọn hình thức nào…

Mua rồi cho thuê để thu về khoản tiền hàng tháng, đây là kênh đầu tư dòng tiền. Trong khi đó, mua bất động sản, sau đó chờ tăng giá rồi bán lại, đây là kênh đầu tư lãi vốn.

Lãi vốn và dòng tiền là hai tiêu chí quan trọng khi quyết định đầu tư. Mỗi hình thức có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư cần dựa trên mục đích và chiến lược đầu tư để lựa chọn hình thức phù hợp.

Lãi vốn thực chất là khoản chênh giữa giá mua vào và giá bán ra, phụ thuộc vào tiềm năng tăng giá của bất động sản. Chẳng hạn, những khu vực nằm xa trung tâm, không gần khu công nghiệp, trường học… thì yếu tố dòng tiền sẽ thấp. Hay tại những nơi có tiềm năng phát triển, có kế hoạch đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng, khu nhà ở… thì yếu tố lãi vốn sẽ tốt hơn dòng tiền.

dau-tu-bds

Kênh BĐS đầu tư lãi vốn

Mua – xây nhà – bán, mua đất – phân lô – bán, mua – chờ tăng giá – bán, mua nhà – sửa chữa lại – bán… Đây là một số hình thức đầu tư lãi vốn thường gặp. Đầu tư lãi vốn là hình thức đầu tư chú trọng vào việc mua – bán bất động sản để tạo ra lợi nhuận liên tục.

Ưu điểm của kênh đầu tư lãi vốn là mang về một khoản lợi nhuận lớn nhưng với điều kiện là nhà đầu tư phải nắm thông tin nhanh nhạy, biết phân tích và phán đoán một cách cực kỳ chính xác. Một cách thức đầu tư rất phổ biến là ăn theo các quy hoạch, dự án lớn. Chẳng hạn, như thời điểm các xã ở thành phố Quảng Ngãi lên Phường như Tịnh Ấn Tây, Tịnh An,…nhiều nhà đầu tư đã đổ về đây săn lùng mua đất, khiến giá khu vực này tăng nhanh hơn khu trung tâm thành phố. Cũng có không ít nhà đầu tư bị kẹt hàng, chôn vốn vì ăn theo dự án, quy hoạch như thời điểm có thông tin Bình Châu được FLC đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng.

Kênh BĐS đầu tư dòng tiền

Một số hình thức đầu tư thu dòng tiền như mua đất, sau đó xây nhà trọ để cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại. Kênh đầu tư dòng tiền là hình thức đầu tư tạo doanh thu theo chu kỳ, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Đây là kênh đầu tư rất phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư không chuyên tham gia.

Ưu điểm của kênh đầu tư dòng tiền là mang về khoản lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Chẳng hạn, với số vốn khoảng 300 triệu, nhà đầu tư có thể chọn đi thuê nhà rồi cho thuê lại, thu về một khoản tiền mỗi tháng dù khoản tiền này không quá lớn. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư còn cần phải tính đến chi phí hao mòn sản phẩm qua thời gian khi ước tính lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn. Cũng với số vốn 300 triệu này, có nhà đầu tư sẽ lựa chọn hình thức đầu tư lãi vốn (mua – chờ tăng giá – cho thuê) để thu về khoản tiền lớn hơn, xoay vòng vốn để tiếp tục đầu tư.

Kênh BĐS đầu tư kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Không riêng lẻ đầu tư hay lãi vốn, có một hình thức đầu tư khác là kết hợp lãi vốn và dòng tiền. Chẳng hạn, nhà đầu tư xây phòng trọ cho thuê để khai thác trong khoảng 5 năm, sau đó giá nhà đất tại khu vực đó tăng cao, nhà đầu tư quyết định bán nhà. Như vậy, trong quá trình cho thuê, nhà đầu tư thu về dòng tiền, còn khi bán sẽ thu về lãi vốn.

Hoặc với quy mô lớn, nhà đầu tư có thể mua mảnh đất rộng hàng nghìn m2, xây tòa nhà 20 tầng, sau đó bán các căn hộ từ tầng 6 đến tầng 20 để thu lãi vốn. Với tầng 1 đến tầng 5, nhà đầu tư có thể cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại để thu về dòng tiền.

dau-tu-bds-dong-tien

Tư duy đầu tư lãi vốn và tư duy mua để ở

Các bạn hay bị chi phối bởi vấn đề này, mua để ở thì sẽ chọn những tiêu chí khác so với việc mua đầu tư. Bạn cần tách bạch 2 nội dung này ra thì mới dễ đưa ra quyết định được, dưới đây là một số thông tin so sánh bạn cần biết.

Tư duy mua BĐS để ở

Tư duy mua BĐS lãi vốn

Chọn BĐS đẹp bởi hiện trạng như:

 • Khu dân cư đông đúc
 • Hạ tầng hoàn thiện
 • Mua gần nơi minh sống
 • Tiện làm việc
 • Nhiều tiện ích xung quanh
 • Chọn thị trường đang có nhiều người quan tâm và biết tới
Chọn BĐS hiện trạng xấu và chú ý tới khả năng tăng giá:

 • Chưa có cư dân đông đúc
 • Đường đất, đường nhỏ
 • Không quan trọng vị trí ở đâu, quan trọng là có tiềm năng sinh lời cao
 • Xung quanh chưa có nhiều tiện ích
 • Chọn thị trường sơ khai, ít người biết tới
Chọn tương lai gần như:

Hiện trạng đã có hết rồi thì tương lai gần sẽ ít có sự biến động lớn về thị trường hoặc hạ tầng không có thêm những quy hoạch, xây dựng mới, dẫn đến BĐS tăng giá chậm.

Tương lai gần:

Hiện trạng chưa có nhưng trong tương lai gần sẽ có như đường mở rộng, lên bê tông, làm cầu, khu du lịch, khu dân cư, khu công nghiệp,… dẫn đến cư dân kéo về, nhiều người biết thì giá sẽ tăng lên.

 

Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn:

Mua đất dự án phân lô bán nền, đường xá hoàn thiện, đầy đủ tiện ích. Giá mua vào khoảng 10 triệu/m2. Sau 1,2 năm khu vực đó vẫn thế, không có nhiều biến động. Giá đất lúc này có thể 12 – 13 triệu/m2 (tăng trưởng 10% – 30% trong 1,2 năm). Nhưng cũng dự án đó bạn mua ở giai đoạn đầu khi hạ tầng, tiện ích chưa xong thì giá lúc đó có thể là 6.7 triệu/m2 – 1,2 năm sau khả năng bạn sinh lời cao hơn con số ở trên.

Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn:

Mua đất ở nơi sơ khai, giá mua vào khoảng dưới 1 – 2 triệu/m2. Trong 1,2 thậm chí 3 năm tiếp theo có quy hoạch phát triển khu du lịch, khu dân cư,…giá đất lúc này có thể tăng lên 3 – 5 triệu/m2 hoặc có thể tăng lên gấp nhiều lần.

Bạn cần tư vấn đầu tư BĐS tại Quảng Ngãi hoặc lắng nghe mình chia sẻ kinh nghiệm về mảng bất động sản thì hãy liên hệ với mình qua số điện thoại/zalo: 0888 268 568 nhé. Nhớ chia sẻ bài viết này để bạn bè cùng đọc.

Tác giả: Phúc Trịnh