Trong các loại hình bất động sản hiện nay, đất nền được nhà đầu tư lẫn người mua ở yêu thích nhất nhờ vào tiềm năng tăng giá, lợi nhuận hấp dẫn và tính an toàn lâu dài.

Đất nền là gì?

Đất nền là đất chưa chịu sự tác động của con người như xây dựng công trình. Đây cũng là điểm khác biệt của đất nền với chung cư, nhà phố, shophouse và được thi công xây dựng và hoàn thiện.

Đất nền thường được chia thành 3 loại sau:

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất được phân chia theo quy hoạch của địa phương nhằm mục đích nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc những dự án do chủ đầu tư xin làm dự án. Đất nền dự án được chia thành nhiều loại như đất nền sổ riêng từng nền, đất nền theo quy hoạch 1/500, đất nền xây dựng sẵn.

Đất nền dự án thường dễ nhận thấy ở những dự án chuẩn bị xây dựng các công trình giao thông như cầu cống, đường xá, các khu dân cư, nhà xưởng. Người dân có đất thuộc diện vào quy hoạch sẽ được hưởng đền bù từ chủ đầu tư. Đất nền dự án được các cơ quan chức năng kiểm chứng một cách rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý cho từng lô đất. Bởi vậy, đây cũng là kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn được cả nhà đầu tư lẫn người mua yêu thích nhất hiện nay.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư là cách gọi của người dân, theo quy định của pháp luật sẽ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư là đất ở, gồm đất ở ở nông thôn và đất ở thành thị. Đất không phục vụ vào các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi sản xuất mà sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, địa điểm kinh doanh, buôn bán, các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Những loại đất thổ cư này thường được phân lô, chia thửa theo những mức giá khác nhau, có thể được gọi là đất của dân. Tại nhiều địa phương khi xảy ra tình trạng sốt đất ảo, các môi giới bất động sản phân lô, tách thửa một cách tự phát, vi phạm vào các loại đất như đất nông nghiệp, đất đồi, đất nông nghiệp. Các dự án không được cấp phép của chính quyền, không hợp pháp khi xây dựng, chính vì vậy khi đầu tư vào đất nền, cả nhà đầu tư và người mua cần phải thận trọng trước khi “xuống tiền”.

Đất nền liền kề

Đất liền kề là khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định là loại đất gì (đất nông nghiệp, đất nền dự án). Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

dat-nen-la-gi

Vì sao đầu tư đất nền được coi là kênh đầu tư VUA?

Trong các loại hình bất động sản hiện nay, đất nền là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh của thị trường bất động sản chịu tác động nặng nề của Covid 19, cả người mua và nhà đầu tư càng thận trọng hơn.

Bên cạnh đó, các loại hình bất động sản ngày càng được đầu tư bài bản về tiện ích cũng như không gian sống nhằm đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của người dùng. Song với tâm lý người Việt, đất nền vẫn được yêu thích với tiềm năng tăng giá, tích lũy tài sản và là tài sản của riêng mình. Với những lý do dưới đây có thể khẳng định được sức hút giá trị mà đất nền mang lại.

Một là, quan niệm đất đai không sinh thêm mỗi ngày trong khi dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, quỹ đất càng hạn chế. Chính điều này càng tăng giá trị cho đất, giá đất có thể thay đổi tăng lên theo những thời điểm khác nhau. Đặc biệt trong tương lai, nếu dự án đất nền nằm trong những vùng trọng điểm quy hoạch theo chính sách của địa phương, tỉnh thành phố càng được hưởng lợi, giá đất có thể tăng nhanh chóng. Khi đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư không phải quá lo lắng nhiều đến giá trị của sản phẩm trong tương lai.

Hai là, các dự án đất nền có tính pháp lý rõ ràng đảm bảo an toàn khi đầu tư. Trước những biến động của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của Covid 19 như hiện nay, các sản phẩm bất động sản chững lại, hầu như không ra hàng. Thị trường “mất sóng” vì không còn cảnh người bán, người mua nhộn nhịp, nhiều nhà đầu tư phải bán tháo, cắt lỗ. Song giá đất nền vẫn giữ nguyên giá trị, thậm chí vẫn tăng giá nhẹ ở vài khu vực như Bắc Giang, Phú Quốc.

Ba là, đất nền có giá trị nhỏ với mức đầu tư thấp hơn các loại hình khác nhưng mang lại mức thanh khoản tốt. So với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, các dự án đất nền dần trở nên khan hiếm, chủ yếu là phát triển các loại hình căn hộ chung cư từ trung cấp, cao cấp đến siêu sang. Tại những dự án vùng ven thành phố như Bình Dương, Long An, Đồng Nai (phía Nam), Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang (phía Bắc), các dự án đất nền có mức giá tốt, tiềm năng tăng giá cao. Những dự án tại đây được sự hậu thuẫn khi hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, bất động sản công nghiệp phụ trợ thúc đẩy sự hình thành của các đô thị liền kề, kinh tế – xã hội phát triển năng động.

Bốn là, đất nền có giá trị bền vững, so với chung cư, giá trị có thể giảm đi sau khi qua tay từ người này qua người khác nhưng với đất nền, khả năng tăng giá theo sự phát triển của thị trường vẫn lạc quan, tích cực. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể làm chủ ngay trên mảnh đất của mình như xây dựng văn phòng, điểm kinh doanh buôn bán cho thuê, cho các chủ doanh nghiệp thuê mặt bằng dự án sản xuất, kho bãi, nhà xưởng.

kdc-cho-quan-lat-moi-nhat

Những lưu ý khi đầu tư vào đất nền?

Có thể thấy, đất nền mang nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư và người mua. Đất nền cũng được ví như con gà đẻ trứng vàng, tuy nhiên, khi đầu tư vào đất nền, cả nhà đầu tư lẫn người mua phải thực sự cẩn trọng để tránh những rủi ro.

Yếu tố pháp lý

Yếu tố pháp lý của dự án đất nền cần được thận trọng quan tâm hàng đầu, bởi đây là cơ sở chứng thực giá trị của dự án. Nhất là khi muốn xây dựng bất kỳ công trình nào cần được thông qua quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Quy hoạch 1/500 xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng cũng như việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng.

Uy tín của chủ đầu tư

Khi đầu tư vào dự án đất nền, nhà đầu tư không nên bỏ qua sự uy tín, danh tiếng của chủ đầu tư. Bởi đây là cơ sở để xét tính khả thi của dự án, không ít dự án rơi vào trường hợp bỏ ngỏ hay còn gọi là “dự án ma” không có khả năng tiến hành xây dựng. Cơ sở hạ tầng của dự án không được hoàn thiện, khiến cho người mua dự án khó thể xây nhà.

Không mua đất chung sổ hay mua đất bằng giấy viết tay

Không mua đất chung sổ với người bán hay thực hiện các giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay để hạn chế tối đa những rủi ro mà bạn không lường trước. Các giao dịch mua chung sổ hay viết tay có thể khiến bạn tiền mất tật mang nếu dự án không được cấp sổ đỏ mới hoặc vướng vào các vấn đề về pháp luật. Đặc biệt, nếu người mua lật lọng, bạn cũng rơi vào thế bị động và phải chờ đợi mòn mỏi.

Vị trí và tính phong thuỷ

Lựa chọn những dự án có vị trí tốt sẽ giúp tăng lợi thế cho việc sinh lời. Nhất vào những khu vực đang được sự quan tâm của chính quyền như cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, dân cư tập trung đông đúc sẽ giúp hình thành các khu dân cư. Các dự án có tính phong thuỷ tốt sẽ càng được người mua đánh giá cao, tăng lợi nhuận khi đầu tư.

Trên là những thông tin cơ bản về đất nền, kênh đầu tư an toàn và tiềm năng giá trị cao. Tuy nhiên, người mua không nên chủ quan trước khi xuống tiền, cần cẩn thận trước các hồ sơ pháp lý, tránh sa bẫy vào những dự án ma.

Nguồn: sưu tầm

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS