15/11/2022 14 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Cử tri kỳ vọng sự công khai, minh bạch, công bằng khi Quốc hội sửa Luật Đất đai

Người dân mong luật đất đai sửa đổi lần này chặt chẽ hơn, phù hợp với xu hướng của hiện tại hơn và sẽ sớm được bấm nút thông qua. Ban hành luật sớm cũng là giúp cho thị trường BĐS nhanh phục hồi trở lại.

Cử tri kỳ vọng sự công khai, minh bạch, công bằng khi Quốc hội sửa Luật Đất đai.

Trong quá trình triển khai, bên cạnh những hiệu quả tích cực của Luật đất đai 2013, vẫn còn những hạn chế dẫn đến việc lãng phí nguồn đất đai, sử dụng đất đai không hiệu quả và xảy ra nhiều khiếu kiện của người dân trong vấn đề thu hồi đất. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Quốc hội bàn thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này có 4 điểm được đánh giá là đột phá.

Bỏ khung giá đất

Hiện nay, khung giá đất là giá đất mà Nhà nước quy định, ban hành định kỳ 5 năm một lần. Đây là cơ sở để các tỉnh căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng địa phương và áp dụng. Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã bỏ quy định khung giá đất. Theo đó, bảng giá đất sẽ được xây dựng căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường và biến động giá đất. Các địa phương sẽ xây dựng bảng giá đất định kỳ hàng năm.

Quyền lợi của người bị thu hồi đất

Nội dung thứ 2 mang tính đột phá là các quy định liên quan tới giải quyết quyền lợi của những người bị thu hồi đất và các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đáng chú ý, trước khi tiến hành thu hồi đất phải được phê duyệt phương án tái định cư. Điều này xuất phát từ thực tiễn là trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đưa ra hứa hẹn về khu tái định cư. Tuy nhiên khi người dân giao đất, nhận nhà tái định cư không đúng như thông tin ban đầu.

Đấu giá, đấu thầu

Điểm đột phá thứ 3 là vấn đề liên quan trực tiếp tới các doanh nghiệp. Việc đấu giá, đấu thầu để lựa chọn nhà đấu tư được quyền khai thác, sử dụng đất được xem là 2 phương thức cạnh tranh, công khai, minh bạch nhất, tránh cảnh xin cho, gây thất thoát, như không ít vụ việc đã từng xảy ra.

Quy hoạch theo hướng tuyến

Điểm đột phá thứ 4 là thay đổi trong việc lập quy hoạch. Quy hoạch sử dụng đất hiện nay thường được lập theo chỉ tiêu, ví dụ 10% đất đô thị, 10% đất rừng, 10% đất giao thông.

Theo Luật Đất đai sửa đổi, quy hoạch sẽ được lập theo không gian, nghĩa là theo hướng tuyến và điểm kết nối giao thông. Ví dụ khi chúng ta xây dựng quy hoạch một tuyến đường cao tốc, phải quy hoạch các đô thị, khu thương mại dịch vụ, khu công nghiệp dọc theo hướng tuyến và điểm kết nối vào cao tốc, từ đó tạo thành các đô thị vệ tinh. Luật cũng sẽ quy định cụ thể thu hồi đất như thế nào, thu hồi đất vùng phụ cận ra sao.

Mời quý vị theo dõi video!

Tác giả: Phúc Trịnh