Như vậy là sau nhiều ngày “sốt nóng” và “ồn ào” giữa người mua, người bán và sales bất động sản nông nghiệp ở huyện đảo Lý Sơn thì Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đã có thông báo chỉ đạo tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn cho người đất liền (2019 đã có lần tạm dừng rồi). Dưới đây là những chia sẻ giải pháp của Phúc Trịnh cho người mua và người bán khi bị tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn.

Trước tiên Phúc Trịnh chia sẻ điểm rủi ro trước nhé

 1. Người dân bán không được đất thì không có tiền để thực hiện kế hoạch công việc của mình
 2. Trả lại tiền cọc cho người mua và có thể đền cọc
 3. Người mua không mua được đất và cũng không thực hiện được kế hoạch công việc trên mảnh đất định mua
 4. Có thể mất tiền cọc hoặc kéo dài việc nhận lại tiền cọc
 5. Rủi ro nhất là đất dính quy hoạch thì giá đền bù rất thấp so với giá mua
 6. Sales mất khoảng phí hoa hồng và có thể mang tiếng lùa gà đất nông nghiệp Lý Sơn dù biết rủi ro hay không trước khi giới thiệu.

Thế lợi ích khi tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp Lý Sơn ở đây là gì?

 1. Với người dân Lý Sơn chưa chắc bán lúa non lúc này là ngon đâu, nếu sau khi nhà nước công bố QH 1/2000 thì phần diện tích đất của bạn ở ngay cạnh khu QH thì lúc đó mới ngon nhé.
 2. Có lợi hơn là tạo điều kiện để NN dễ QH phát triển Lý Sơn lớn mạnh hơn, thu hút hơn
 3. Với nhà nước thì việc tạm dừng này nhằm mục đích dễ quản lý, thuận lợi hơn trong việc thực hiện QH 1/2000, thực hiện các định hướng phát triển đối với huyện đảo Lý Sơn.
 4. Đối với người mua có thể không bị mất vốn khi mua đất trúng QH (VD giờ cho chuyển nhượng, mai mốt trúng QH thì giá đền bù sẽ rất thấp, thấp so với giá mua)

tam-dung-chuyen-nhuong-dat-nong-nghiep-ly-son

Thế có giải pháp gì giảm thiểu rủi ro đối với người mua và người bán không?

 1. Thực hiện hợp đồng quyền toàn phần của người bán cho người mua
 2. Thỏa thuận với người bán hoàn lại tiền đã đặt cọc (ai về nhà nấy)
 3. Người mua vẫn nộp hồ sơ và chờ phê duyệt
 4. Nhờ người thân quen ở đảo Lý Sơn đứng tên hộ. Cụ thể có thể làm từng bước đó là: 1. Tìm người có Uy tín để thuê họ đứng tên – 2. Làm hợp đồng thuê có người làm chứng (trong hđ có điều khoản sau khi sang tên là ra phòng công chứng làm Hợp đồng ủy quyền toàn phần lại cho mình) – 3. Thực hiện quá trình nhờ đứng tên hộ.

Tham khảo thêm: Quy hoạch phân khu đô thị Lý Sơn

Tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn đúng hay sai?

 • Ở đây là văn bản tạm dừng theo Phúc Trịnh thì chiếu theo luật là không đúng, nhưng chiếu theo tình hình địa phương thì giờ tạm dừng để kiểm tra, ổn định tình hình an ninh xã hội, sau đó sẽ cho phép trở lại thì cũng khó có thể áp theo luật được.

Dư luận có những ý kiến trái chiều kiểu như;

 • Sai luật rồi, người có tiền, người có đất thì họ có quyền mua bán chứ? sao lại cấm? sao lại không cho chuyển nhượng? bla bla,… văn bản có ghi rõ: Tạm dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp với người đất liền chứ không phải người dân ở đảo Lý Sơn và đây là văn bản tạm dừng chứ không có cấm nên sẽ có thời gian để cho phép trở lại (ở đây là chờ công bố QH phân khu 1/2000)
 • Người thì cười to; Ơ cái đám tham lam, lùa gà ấy ở luôn ngoài đảo càng tốt. Biết là rủi ro mà vẫn cố lùa cho bằng được, đáng đời, bla bla,… Ê, không được cười trên nỗi đau của người khác mọi người nhé, đặc biệt là đồng môn, đồng nghiệp của chúng ta. Có thể trong số người ấy có người không biết về luật BĐS, về QH, về pháp lý,… họ chỉ nghĩ là tiền ít, đầu tư miếng đất đảo để vài 3 năm nữa được chuyển qua đất thổ cư (như các sales hay nói QH Full hồng trên các App) kiếm ít đồng lời, nên chúng ta cũng không thể đổ đồng được.

Với Phúc Trịnh thì mình không cười cũng chẳng khóc trong câu chuyện 3 bên cùng bất lợi này, Phúc Trịnh chỉ đưa ra quan điểm và góc nhìn cá nhân của mình để chia sẻ cùng cộng đồng mà thôi. Bạn có ý kiến nào bổ sung không? hãy chia sẻ nhé.

huyen-ly-son

Trích thông báo kết luận của chủ tịch UBND huyện Lý Sơn tại cuộc họp để nghe báo cáo tình hình chuyển nhượng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện

Sau khi nghe Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh – Chi nhánh Lý Sơn báo cáo tình hình chuyển nhượng sử dụng đất nông nghiệp cho người ngoài địa phương, ý kiến tham gia của thành phần dự họp; đồng chí Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện kết luận và chỉ đạo như sau:

1. Sau khi Công bố Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045, tình hình chuyển nhượng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nhất là các cá nhân đến từ các địa phương khác (từ đầu năm đến nay có 26 trường hợp), ảnh hưởng đến an ninh chính trị và việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án thu hút đầu tư khi triển khai các quy hoạch trong thời gian tới.

Hiện nay, UBND huyện đang phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi triển khai các thủ tục lập Quy hoạch Quy hoạch Phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Đô thị Lý Sơn (thuộc KKT Dung Quất), do vậy việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người ngoài địa phương tạm dừng.

2. Yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục thực hiện và tuyên truyền cho cán bộ, Nhân dân thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 15/9/2022 về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; chỉ đạo của UBND huyện tại các Công văn số: 1821/UBND-NNTN ngày 28/4/2021; 1136/UBND ngày 29/4/2021; 1137/UBND ngày 29/4/202; 3337/UBND ngày 14/10/2022; 1502/UBND ngày 16/5/2023 về tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai.

3. Bộ phận Một cửa huyện và Trưởng các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh – Chi nhánh Lý Sơn thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận và trả kết quả đúng theo quy trình quy định và thường xuyên giám sát cán bộ thực hiện nhiệm vụ; thực hiện giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai phải chặt chẽ, đặc biệt đối với những hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp cho người không phải dân địa phương. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra trường hợp giải quyết hồ sơ của tổ chức, cá nhân là người đất liền chuyển nhượng đất nông nghiệp.

4. Công an huyện tiếp tục nắm tình hình việc chuyển nhượng đất nông nghiệp là các cá nhân không phải người địa phương, báo cáo UBND huyện biết, chỉ đạo.

5. Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao thường xuyên truyên truyền các Chủ trương, định hướng, quy hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội của huyện, viết tin bài để tuyên truyền cho người dân biết, thực hiện.

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS