Tỉnh Quảng Ngãi thống nhất phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu dân cư trục đường Mỹ Trà – Mỹ Khê.

Sáng 8/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp nghe Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo các phương án khai thác để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất dự án Khu dân cư (KDC) trục đường Mỹ Trà – Mỹ Khê (giai đoạn 1).

Dự án đầu tư xây dựng công trình KDC trục đường Mỹ Trà – Mỹ Khê (giai đoạn 1) có quy mô 19,42ha, tại xã Tịnh An và phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi. Đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã thực hiện với diện tích 14,88 ha (đạt 76% diện tích dự án). Phần diện tích chưa nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và chưa lập phương án là 4,52 ha (chiếm tỷ lệ 24%).

DU-AN-MY-TRA-MY-KHE

Hiện có 12,497 ha đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi giải phóng mặt bằng như: San nền, đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải…

Để có cơ sở thực hiện các bước đấu giá quyền sử dụng đất, thu ngân sách năm 2022, tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất phương án đấu giá quỹ đất sạch để nhà đầu tư tiếp tục đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại, và phần đất ở phân lô tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất.

Qua phân tích các ưu điểm, nhược điểm của từng phương án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất phương án do Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất tại cuộc họp, cho rằng đây là phương án tối ưu nhất và có cơ sở thực hiện.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, phương án này sẽ đồng bộ trong quá trình quản lý nhà ở, làm khang trang khu vực dọc bờ sông, tạo điểm nhấn thu hút nhà đầu tư, qua đó giá trị phần diện tích phân lô tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất được nâng cao; đồng thời sớm thu tiền cho ngân sách nhà nước từ việc đấu giá quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện xây dựng.

kdc-my-tra-my-khe

Được thực hiện nhằm góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách từ quỹ đất và phát triển đô thị, tuy nhiên, sau hơn 6 năm triển khai, dự án KDC trục đường Mỹ Trà – Mỹ Khê hiện vẫn còn dang dở. Dự án này do Công ty TNHH MTV Đầu tư – Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư, với quy mô 19,42ha, tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, công trình hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV/2018, nhưng đến hết quý I/2021, dự án vẫn chưa hoàn thành, mặc dù UBND tỉnh đã điều chỉnh tiến độ.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dự án còn dang dở là vì trước đây, trong quá trình thực hiện, QISC đã không thể hiện quyết tâm lớn trong công tác đầu tư, thi công. Sau đó, gặp vướng mắc trong việc xác định vốn góp trong quá trình thực hiện dự án trước khi thực hiện thoái vốn Nhà nước khỏi QISC. Phần diện tích chưa bồi thường là do người dân trong vùng dự án không thống nhất với phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; nhiều mồ mả chưa được di dời vì chưa có nơi cải táng.

Trong lúc dự án đang dở dang thì Công ty QISC bất ngờ dừng thực hiện, bàn giao lại cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 9/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh có quyết định chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư dự án này (giai đoạn 1) và giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động dự án theo quy định

Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ pháp lý, hiện trạng dự án và phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án khai thác để tham mưu UBND tỉnh xem xét. Riêng QISC có trách nhiệm bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan cho cơ quan có thẩm quyền.

Theo: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-se-dau-gia-quyen-su-dung-dat-du-an-my-tra-my-khe.html

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS