Farmstay nổi lên như một làn gió mới chiếm sóng của các loại hình du lịch nghỉ dưỡng trước đây. Farmstay là loại hình đầu tư mới đang được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy Farmstay là gì? Mô hình kinh doanh Farmstay hiệu quả gồm những tiêu chí gì?

Farmstay là gì?

Farmstay là loại hình cho thuê đất nông trại để du lịch, nghỉ dưỡng và sản xuất nông nghiệp. Cái tên Farmstay là sự kết hợp giữa “farm” và “homestay”, hay thường được gọi là “nông trại” và “nhà lưu trú” Đây là mô hình sử dụng đất nông trại để phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp sản phẩm nông nghiệp, phục vụ đối tượng khách hàng và nhóm gia đình có nhu cầu nghỉ dưỡng trong không gian yên tĩnh, không gian xanh, các trang trại ở nông thôn Việt Nam.

Các nhà đầu tư mua đất để canh tác có thể đồng thời phát triển kinh doanh nông nghiệp và du lịch, tạo việc làm cho nhiều người, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giúp du khách hiểu và có trách nhiệm hơn với môi trường xung quanh, thức uống và thực phẩm nông nghiệp hàng ngày. Tùy vào thỏa thuận giữa người mua và chủ đầu tư nông trại, Farmstay có thể được hưởng những giá trị do du lịch nông nghiệp công nghệ cao và du lịch trang trại rau sạch mang lại.

farmstay

Đặc điểm của mô hình kinh doanh Farmstay

Farmstay xuất hiện lần đầu tiên tại Ý vào năm 1980 và nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đây vẫn là loại hình mới du nhập và phát triển gần đây đối với thị trường Việt Nam.

Tìm hiểu “Farmstay” là gì, chúng ta có thể thấy loại hình này có đặc điểm là thường được xây dựng ở những nơi có điều kiện tự nhiên tốt hơn như nông thôn, ngoại thành. Đây là những địa điểm thoáng đãng, phong cảnh hữu tình rất phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tăng tính trải nghiệm.

Nói cách khác, Farmstay là sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian nghỉ dưỡng đồng quê và cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi. Nơi xây dựng Farmstay thường không quá xa khu đô thị và nó sẽ không quá đông đúc và ồn ào. Du khách đến với Farmstay sẽ hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, trồng rau, hái quả, chế biến các món ăn của nông trại và tự thưởng thức.

Nếu như trước đây, chủ các Farmstay thường là người dân địa phương thì hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã góp mặt tại thị trường tiềm năng này. Họ muốn mua đất đủ rộng để có thể canh tác, đi lại, thậm chí mua bán, sản xuất, kinh doanh bất động sản.

Farmstay và Homestay khác nhau như thế nào?

Qua giải thích và đặc điểm của Farmstay phần nào bạn có thể so sánh sự giống và khác nhau giữa loại hình này với homestay

Farmstay – Homestay giống nhau như thế nào?

Đều có nguồn gốc từ nước ngoài, du nhập vào Việt Nam và phát triển trong những năm gần đây với mô hình du lịch nghỉ dưỡng.

Farmstay – Homestay khác nhau như thế nào?

Farmstay Homestay
Vị trí xây dựng Trang trại, đồng quê, khu vực ở ngoại ô thành phố… Nói chung là nơi có diện tích đất rộng, không khí thoáng đãng, thanh bình. Có thể xây dựng tại nhiều khu vực, có thể là ven sông, ven biển, trên đồi, trên núi hoặc ngay trong trung tâm thành phố, gần các khu du lịch.
Phong cách thiết kế Xu hướng gần gũi nông thôn, người nông dân nhiều hơn, thiết kế mộc mạc, bình dị. Thiết kế phong phú, độc đáo theo nhiều phong cách Á, Âu, cổ điển, tân cổ điển…
Nhóm khách hàng Hộ gia đình, người có tuổi, người nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam…hoặc các bạn trẻ yêu thiên nhiên. Chuyên thu hút giới trẻ, nhóm bạn, du khách nước ngoài khi ghé thăm các địa điểm du lịch tại Việt Nam.

Mô hình kinh doanh Farmstay hiệu quả gồm những gì?

Kinh doanh dịch vụ lưu trú

Bất kỳ mô hình du lịch nghỉ dưỡng nào cũng cần đến dịch vụ lưu trú. Đối với các Farmstay, nơi nghỉ ngơi của khách du lịch có một số đặc điểm riêng. Các thiết kế phải cộng hưởng và tuân theo địa hình tự nhiên. Vật liệu và trang thiết bị cần thân thiện với môi trường và tạo cảm giác thoải mái cho du khách. Ngoài ra, dịch vụ lưu trú nên tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên để du khách tận hưởng cảm giác sống hòa mình với thiên nhiên.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống

Ngoài dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống cũng không thể thiếu. Do đó, Farmstay cũng phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đảm bảo chất lượng bữa ăn cho du khách và giới thiệu văn hóa ẩm thực địa phương.

Kinh doanh dịch vụ trải nghiệm

Kinh doanh Farmstay không đơn thuần chỉ là phát triển nhà nghỉ mà cần phát triển các dịch vụ trải nghiệm. Đây là những hoạt động tập thể, đặc trưng được lập kế hoạch sẵn. Khách đến thăm Farmstay có thể trực tiếp tham gia vào cuộc sống nông thôn, được canh tác và trải nghiệm các lễ hội văn hóa địa phương. Dịch vụ trải nghiệm thực tế là điều mà các khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng không thể cung cấp được. Vì vậy, đây cũng là điều kiện quan trọng để các Farmstay giữ chân được du khách.

Kinh doanh nông sản

Song song với việc phát triển hoạt động sản xuất phục vụ trải nghiệm khách hàng, Farmstay cũng đã cho ra đời mảng kinh doanh nông sản. Với quy mô lớn, Farmstay có thể cung cấp nông sản cho các cửa hàng rau sạch. Sản phẩm có thể được bán tại địa phương cho khách du lịch hoặc thông qua thương nhân. Đây là dịch vụ hỗ trợ khách du lịch có nhu cầu mua sản phẩm tươi sống tại nơi sản xuất để đi dã ngoại tại Farmstay. Hoặc mang về nhà làm quà cho bạn bè, người thân. Dịch vụ này cũng rất quan trọng nên các chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến thiết kế nhà trưng bày nông sản khi kinh doanh mô hình Farmstay.

Nguồn: Sưu tầm

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS