Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045.

Tham dự lễ công bố, về phía trung ương có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn; lãnh đạo Vụ Quy hoạch – Kiến trúc thuộc Bộ Xây dựng; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía tỉnh Quảng Ngãi có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, nhân dân trong vùng quy hoạch KKT Dung Quất.

qh-khu-kinh-te-dung-quat1

KKT Dung Quất được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 50 ngày 11/3/2005. Từ khi thành lập đến nay, KKT Dung Quất đã có những bước phát triển vượt bậc và được đánh giá là một trong những KKT thành công nhất trong cả nước; là hạt nhân tăng trưởng tỉnh của Quảng Ngãi.

KKT Dung Quất đã đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, góp phần đưa tỉnh Quảng Ngãi từ một tỉnh nghèo, thuần nông, kinh tế xuất phát điểm thấp, ngân sách phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của trung ương từ năm 2009 trở về trước, nay trở thành một tỉnh có nguồn thu lớn của cả nước với quy mô nền kinh tế đạt 121,668 nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm cho khoảng 65 nghìn lao động;… và đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tuy nhiên, Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011, nay đã hơn 10 năm nên đến thời điểm hiện tại một số nội dung không còn phù hợp, bất cập, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế phát triển của KKT Dung Quất trong thời kỳ mới. Do đó, việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất là hết sức cần thiết.

Kể từ khi nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10/2020; trải qua quá trình nghiên cứu, làm việc hết sức nghiêm túc, trách nhiệm và khoa học của đơn vị tư vấn lập quy hoạch, các sở, ban ngành, địa phương của tỉnh, với sự tham gia góp ý của các Bộ ngành liên quan, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thiện, trình Bộ Xây dựng thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 tại Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/2/2023.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành trung ương, nhất là Bộ Xây dựng đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, trách nhiệm trong việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức thẩm định đồ án Quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Quảng Ngãi kịp thời tháo gỡ các nút thắt, tồn tại hạn chế đối với sự phát triển của KKT Dung Quất trong thời kỳ vừa qua, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển trong giai đoạn mới. Đây còn là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chiến lược phát triển mới của quốc gia, của vùng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ nói chung theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của Vùng.

Đồng thời, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 có ý nghĩa rất lớn. Đây sẽ là công cụ cực kỳ quan trọng để tỉnh tổ chức quản lý, kiểm soát các hoạt động đầu tư phát triển của KKT Dung Quất và là nền tảng thúc đẩy phát triển KKT Dung Quất theo hướng năng động, đột phá, thông minh, hiện đại, hiệu quả và bền vững trong giai đoạn tới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, việc phê duyệt quy hoạch chỉ mới là kết quả bước đầu. Để cụ thể hóa, hiện thực hóa quy hoạch còn rất nhiều việc phải làm và cũng sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa. Với tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với UBND các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn và TP.Quảng Ngãi khẩn trương triển khai thực hiện việc cắm mốc giới, bàn giao mốc giới quy hoạch để quản lý theo quy định.

Quy mô diện tích KKT Dung Quất được phê duyệt theo quy hoạch khoảng 45,3 nghìn ha. Trong đó, diện tích đất liền khoảng 33,5 nghìn ha, diện tích đảo Lý Sơn khoảng 1.492ha. Phạm vi bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên hoặc một phần diện tích của 17 xã, thị trấn thuộc huyện Bình Sơn; toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Tịnh Phong và một phần diện tích của xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh); toàn bộ diện tích tự nhiên xã Tịnh Hòa, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi); toàn bộ diện tích huyện đảo Lý Sơn và mặt biển liền kề.

Cùng với đó, các cấp ủy Đảng, Mặt trận, chính quyền huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn và TP.Quảng Ngãi có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 rộng rãi tới các tầng lớp nhân dân trong vùng quy hoạch để người dân hiểu, nắm rõ và tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Khẩn trương phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan triển khai lập và trình phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị cho các khu chức năng trong KKT Dung Quất.

Giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương nằm trong KKT theo chức năng nhiệm vụ khẩn trương rà soát, trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy hoạch, kế hoạch có liên quan để đảm bảo phù hợp với đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 đã được phê duyệt; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Về định hướng phát triển không gian, KKT Dung Quất được chia thành 5 phân khu chức năng, đó là: Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ bắc Dung Quất; phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ổ – Bình Long; phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ nam Dung Quất; phân khu đô thị, dịch vụ đông nam Dung Quất và phân khu đô thị Lý Sơn. Tổng thể KKT Dung Quất sẽ phát triển không gian đô thị hiện đại, hấp dẫn và giàu bản sắc dựa trên cấu trúc cảnh quan và hệ sinh thái tự nhiên, đồi núi, sông, hồ, biển, hải đảo.

Theo đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thì KKT Dung Quất có tính chất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch – đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất, công nghiệp nặng và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu; là khu vực phát triển đô thị; trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

Bên cạnh đó, đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đã xác định tầm nhìn, mô hình tăng trưởng, các dự báo phát triển, định hướng phát triển các khu chức năng, định hướng phát triển đô thị, các ngành lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia tại KKT Dung Quất, đẩy mạnh phát triển du lịch biển – đảo; trong đó lấy huyện đảo Lý Sơn là trung tâm du lịch biển – đảo, phát triển các ngành dịch vụ gắn với tiềm năng lợi thế sẵn có như: Cảng nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai, đường bộ cao tốc, quốc lộ, đường sắt quốc gia… trên địa bàn KKT Dung Quất.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ rất kỳ vọng, với đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất sẽ mang lại nguồn lực, cơ hội và tiềm năng mới để KKT Dung Quất phát triển mạnh mẽ đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, Vùng miền Trung và cả nước.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã trao Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 cho Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh.

Nguồn: https://dbnd.quangngai.gov.vn/i7072-quang-ngai–cong-bo-dieu-chinh-tong-the-quy-hoach-chung-xay-dung-khu-kinh-te-dung-quat-den-nam-2045.aspx

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS