Sáng nay 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến phương án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Phú, thành phố Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh phát triển Khu đô thị mới An Phú sẽ đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Quảng Ngãi quyết tâm xây dựng Khu đô thị mới An Phú bằng việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trong nhiệm kỳ này. Dự họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn.

UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Phú, thành phố Quảng Ngãi vào tháng 7/2022. Khu vực quy hoạch có quy mô diện tích hơn 162ha thuộc Phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi, với bốn mặt đều giáp sông Trà Khúc. Theo ý tưởng Quy hoạch, Khu đô thị mới An Phú sẽ là điểm nhấn phát triển đô thị của Quảng Ngãi, hội tụ đầy đủ các yếu tố đô thị hiện đại kiểu mẫu.

Khu đô thị mới An Phú được quy hoạch với 04 khu chức năng chính là Khu trung tâm thương mại đa chức năng, Khu nhà phố liền kề kết hợp thương mại, Khu biệt thự sinh thái và Khu tổ hợp thương mại mua sắm cao cấp. Trong đó, công trình điểm nhấn là Khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng với tổ hợp trung tâm thương mại và khu chung cư cao tầng cao cấp nằm trên tuyến đường nối hai bờ sông Trà Khúc.

khu-do-thi-moi-an-phu-quang-ngai

Toàn bộ Khu dân cư được bố trí đầy đủ các công trình công cộng như trường học, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, y tế. Công viên cây xanh được bố trí xen kẽ trong khu dân cư. Các công trình tôn giáo, tín ngưỡng ở đảo Ngọc An Phú như Chùa Từ Ân, các miếu thờ vẫn được giữ nguyên hiện trạng. Dự kiến cuối năm 2022 hoàn thành Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư An Phú, tham mưu UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tự dự án tại kỳ họp đầu năm 2023. Dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh hoan nghênh chủ đầu tư, đơn vị tư vấn trong một thời gian ngắn đã tập trung nghiên cứu phương án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới An Phú có chất lượng cao, nhận được sự ủng hộ của các sở, ngành tại cuộc họp. Triển khai thực hiện Dự án này là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 về phát triển đô thị, đặc biệt là phát triển thành phố Quảng Ngãi theo hướng đô thị ven sông.

Cũng là cụ thể hóa Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2026. Khu Đô thị mới An Phú không phải đến giai đoạn này mới được UBND tỉnh đặt vấn đề kêu gọi đầu tư xây dựng. Dự án đã được bàn thảo luận qua nhiều nhiệm kỳ nhưng chưa thực hiện được do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi quyết tâm xây dựng Khu đô thị mới An Phú bằng việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư.

Phát triển Khu đô thị mới An Phú sẽ đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Mục tiêu lớn nhất là hình thành một khu đô thị đẳng cấp, đồng bộ, hiện đại, có chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu về nhà ở cao cấp. Đặc biệt đây cũng là khu đô thị kết hợp du lịch sinh thái. Mỗi năm khi mưa lũ về, công tác di dời dân thôn Ân Phú để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản là cực kỳ khó khăn. Đầu tư Dự án để tạo điều kiện để có thể đưa người dân thôn Ân Phú đến nơi ở mới, có cuộc sống tốt hơn.

Tỉnh sẽ tính phương án tạo sinh kế mới để người dân có thu nhập ổn định hơn. Quảng Ngãi đã đầu tư nhiều dự án khu vực sông Trà Khúc như đường Hoàng Sa, Trường Sa, Đập dâng sông Trà Khúc. Do đó, Dự án Khu đô thị mới An Phú sẽ khai thác giá trị tài nguyên đất đai một cách có hiệu quả trên dòng sông Trà Khúc. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, Khu đô thị mới An Phú phải đặt trong tổng thể của các dự án mà tỉnh đã và đang đầu tư ở khu vực sông Trà Khúc trong thời gian vừa qua.

Yêu cầu các sở ngành, chủ đầu tư phải bám sát, thực hiện nghiêm túc, tuân thủ các quy hoạch có liên quan. Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn tiếp thu có chọn lọc, đầy đủ ý kiến của các sở ngành, đặc biệt lưu ý các vấn đề liên quan đến hạ tầng, di dời dân tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân khi thực hiện dự án./.

Nguồn: Baoquangngai.vn

Tham khảo thêm video từ đài Truyền hình Quảng Ngãi

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS