Bên cạnh những giá trị lý tính một dự án bất động sản thường mang lại cho khách hàng thì giá trị cảm tính cũng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định thực hiện giao dịch của khách hàng. Trong nhiều trường hợp kinh doanh, để có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường các Marketer thường ưu tiên phương pháp “marketing cảm xúc” trong toàn bộ chiến dịch. Vậy cụ thể, marketing cảm xúc là gì? Nên vận dụng marketing cảm xúc như thế nào để có thể đạt được hiệu quả cao trong dịch?

Marketing cảm xúc là gì?

Marketing cảm xúc chính là hình thức truyền thông sử dụng ưu tiên yếu tố cảm xúc nhằm thu hút khách hàng. Những cảm xúc được thể hiện trong truyền thông là những cảm xúc như: yêu, ghét, vui, buồn…Tuỳ vào từng dự án mà doanh nghiệp có thể có những lựa chọn cảm xúc khác nhau. Nhưng với dự án bất động sản, cảm xúc chủ yếu mà doanh nghiệp muốn mang đến khách hàng chính là niềm vui, là niềm hạnh phúc, tự hào,…Suy cho cùng, việc kết hợp yếu tố cảm xúc trong chiến lược truyền thông chính là làm tăng thêm giá trị của dự án để từ đó có thể nổi bật so với đối thủ và thuyết phục khách hàng lựa chọn mình.

Kết nối cảm xúc – yếu tố quan trọng trong lĩnh vực bất động sản

Nhìn nhận thực tế về tình hình truyền thông bất động sản, nếu chúng ta cứ chăm chăm thực hiện chiến dịch với nội dung bán hàng sẽ dẫn tới thông điệp ở các dự án trở nên tương tự nhau, điều này sẽ đồng thời gây mờ nhạt hình ảnh dự án và vả thương hiệu của doanh nghiệp.

marketing-cam-xuc-bds

Về phía những nhà làm marketers bất động sản, nếu chỉ thuần tuý truyền thông về những giá trị lý tính của dự án, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng đơn điệu và buồn chán, điều này sẽ làm cho những người “truyền lửa” cho khách hàng mất đi nhiệt huyết với công việc và dẫn đến hiệu quả của công việc sẽ giảm sút. Chính vì vậy, để có thể thuyết phục được người khác, các nhà marketers trước tiên nên tự “thắp lửa” cho chính mình.

Đọc thêm: Saler BĐS cần biết cách tạo cảm xúc trong lúc bán hàng

Với những dự án cần nhiều đến việc xây dựng hình ảnh hay giá trị tinh thần, những yếu tố lý tính, công năng của một dự án thôi là chưa đủ. Điều này sẽ thách thức các marketers trong việc linh hoạt sử dụng yếu tố cảm xúc trong chiến dịch của mình.

Cảm xúc chính là chìa khóa giúp gắn kết con người với con người. Với một thương hiệu BĐS tạo dựng được cảm xúc dành cho khách hàng của mình, thương hiệu đó sẽ dễ dàng chiếm lấy sự tin tưởng của khách hàng. Vì vậy, với chiến lược kinh doanh lâu dài nói chung của một doanh nghiệp bất động sản, cảm xúc là yếu tố không thể bỏ qua.

Ngày nay, nhiều nền tảng công nghệ phát triển cũng đã can thiệp sâu trong những hoạt động truyền thông, kinh doanh,…làm giảm đi yếu tố cảm xúc. Vậy nên, là người vận hành những nền tảng công nghệ đó, nhà làm marketing cần đặc biệt chú ý cân bằng giữa sự tiện lợi và kết nối cảm xúc đến khách hàng. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao trong kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nguồn lực.

Một số chiến lược marketing cảm xúc hiệu quả

Storytelling

Trong nhiều năm gần đây, hình thức Storytelling trong marketing được các marketer chú trọng. Bởi lẽ, đây hình thức thể hiện sự thấu hiệu của marketer để từ đó dẫn dắt khách hàng đi đến những cung bậc cảm xúc, giúp họ có được những đồng cảm và có được cảm hứng trong cuộc sống.

Video marketing

Đây là một hình thức có thể “đánh thức” nhiều giác quan của một con người và cũng là hình thức truyền cảm xúc và thông điệp mạnh mẽ trong các hình thức marketing. Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp có thương hiệu lớn cũng đã xem đây là một phần không thể trong các chiến dịch truyền thông lớn trong năm.

Chú ý đến thiết kế, sáng tạo

Màu sắc vốn dĩ có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của con người chúng ta. Là một nhà marketing bất động sản, việc chú trọng đến thiết kế sáng tạo ở những post facebook cũng là điều cần thiết. Theo các chuyên gia về hình ảnh, mỗi màu sắc luôn chứa đựng tiếng nói cảm xúc riêng của nó. Vậy nên, với cảm xúc mà bạn đã định sẵn trong từng chiến dịch, hãy nghiên cứu và có thể lựa chọn được màu sắc phù hợp để có thể khuếch đại sức hấp dẫn của nội dung truyền thông đến với khách hàng của mình.

Nhìn chung, với sự phát triển của công nghệ ngày nay, nhiều hoạt động của con người trong truyền thông cũng đang dần trở nên tự động hoá. Tuy nhiên, có thể nói dù ở bất kì thời gian nào, yếu tố cảm xúc vẫn là yếu tố cốt lõi để chạm đến trái tim của khách hàng. Với lĩnh vực bất động sản đặc thù này, việc triển khai marketing cảm xúc cũng là một xu hướng được các chủ đầu tư chú trọng. Vì vậy, để có được cơ hội chinh phục thị trường, đã đến lúc bạn ưu tiên cảm xúc cho nhiều chiến dịch của mình trong thời gian sắp tới.

3 loại cảm xúc trong Content Marketing bđs thu hút khách hàng

Bên cạnh yếu tố lý tính của một dự án bất động sản mà các chuyên gia marketing không thể bỏ qua, thì yếu tố cảm xúc trong content marketing cũng cần được chú ý đến. Dưới đây là 3 loại cảm xúc marketers sử dụng hiệu quả trong content marketing, dễ dàng hấp dẫn được khách hàng tiềm năng.

Cảm xúc kiêu hãnh/tự hào

Để lựa chọn cảm xúc trong content marketing dự án bất động sản bạn cần cân nhắc, nghiên cứu ở nhiều yếu tố như: các đặc điểm lý tính của dự án, vị trí, tiện ích,…đến cả tệp khách hàng và dự án của đối thủ cạnh tranh. Với cảm xúc kiêu hãnh/tự hào sẽ phù hợp với những dự án bên cạnh đáp ứng nhu cầu cơ bản, ở dự án còn có những đặc điểm khác biệt khiến chủ nhân cảm thấy tự hào. Chẳng hạn, dự án của bạn có thiết kế mang phong cách phương Tây đầy tinh tế, view căn hộ hiếm hoi khi hướng về điểm bắn pháo hoa của thành phố, tổ hợp tiện ích hiện đại được chọn lọc,…Chính những điểm khác biệt của dự án làm tăng thêm tính sở hữu giới hạn dành khách hàng. Hoặc có thể, dự án của bạn có thể giúp cho khách hàng cảm thấy tự hào vì đây là một thành quả cho quá trình làm việc miệt mài của họ.

Khi chạm được cảm xúc kiêu hãnh của khách hàng, giá cả đôi khi không phải là vấn đề với họ. Đó không phải là họ không quan tâm về giá mà họ nhận thấy họ sẽ có được cơ hội sở hữu sản phẩm có giá trị cao hơn so với số tiền họ bỏ ra.

Cảm xúc hạnh phúc

Mọi sự nỗ lực của bất kì ai cũng đều hướng tới một cuộc sống hạnh phúc. Là một thương hiệu bất động sản – người luôn mang những “tổ ấm” đến các gia đình, vì vậy hãy nghĩ đến nguồn cảm xúc hạnh phúc bạn muốn gửi đến khách hàng. Những cách thức giúp bạn có thể liên kết cảm xúc hạnh phúc này đến khách hàng mục tiêu đó là: xây dựng nội dung mang màu sắc tích cực, vui vẻ, sảng khoái thông qua những ảnh Gif vui nhộn, video với những khuôn mặt tươi cười, những câu chuyện thành công, tin tức tích cực về thị trường,…

Bên cạnh đó, tâm lý màu sắc cũng là yếu tố cực kỳ mạnh mẽ được sử dụng trong việc truyền tải cảm xúc trong content marketing, vì vậy hãy lưu ý với những màu sắc ở các chữ, màu sắc chủ đạo được thể hiện trên mạnh xã hội. Để khơi dậy cảm xúc hạnh phúc, màu cam và màu vàng là hai lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Gây cảm động

Một video quảng cáo khiến khách hàng cảm động sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của bạn. Nếu bỏ thời gian nghiên cứu bạn sẽ tìm thấy những vấn đề mà khách hàng gặp phải và đôi khi chính khách hàng cũng không biết về sự tồn tại của vấn đề. Từ đó, các marketers có thể phân tích và khai thác, thực hiện ở chiến lược nội dung mang đến cho khách hàng một cách giải quyết tốt nhất.

Thành công của một chiến lược nội dung gây cảm động chính là sự thấu hiểu khách hàng của người sáng tạo nội dung. Qua những bài viết, video,.. khách hàng sẽ được thấy chính mình trong đó. Họ tìm thấy được sự đồng cảm và giải tỏa được những cảm xúc vốn bị kìm nén đã lâu.

Có thể nói, việc kết hợp cảm xúc trong content marketing bất động sản là điều cần thiết, tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn phải phủ toàn kênh truyền thông với những câu chuyện đầy tính cảm xúc. Chỉ cần đảm bảo rằng, bạn luôn ghi nhớ sức mạnh của cảm xúc và sử dụng nó một các phù hợp. Đôi khi sự kết hợp cảm xúc ở những yếu tố nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn đạt được thành công trong chiến dịch.

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS