Với quan điểm của mình thì tại mỗi thời điểm, bối cảnh thì sẽ có những góc nhìn khác nhau về 1 sự việc. Bình minh nhìn vào vật sẽ giàu năng lượng, tươi sáng hơn hoàng hôn?

Vậy, qua câu chuyện của các Shark, chuyên gia chia sẻ về quan điểm làm nghề môi giới BĐS không làm cho chúng ta lay động và mất đi sự nhiệt huyết mà chỉ giúp ta có thêm được kiến thức, góc nhìn để xem xét lại thực tế, hoàn cảnh của mình để cải thiện và phát triển tốt hơn chứ đừng nhìn ở góc độ tiêu cực!

Bạn biết đó, khi thị trường bđs sốt nóng kiếm tiền khá dễ dàng thì sẽ thu hút 1 lượng lớn lao động các ngành khác chuyển qua làm môi giới, bao gồm cả những người đang làm tốt ngành nghề khác, có thể là kỹ thuật viên và những người tay ngang, không chuyên. Họ cung cấp, chia sẻ 1 lượng lớn thông tin về bđs ra thị trường, càng nhiều thông tin thì càng dễ loạn, điều đó làm cho người mua khó tìm được người MG uy tín.

Để tránh cho việc tổn thất sau bao năm tích cóp, kinh doanh, kiếm tiền ở các lĩnh vực khác nhau, thì số tiền lớn nhất bạn tiêu cuối cùng là BĐS. Bất động sản luôn là sản phẩm có giá trị lớn, là tài sản tích lũy cả một đời nên việc người mua dành nhiều thời gian để tìm kiếm cho mình 1 môi giới tốt để nhờ tư vấn, gửi niềm tin là điều cần thiết. Nếu tư vấn cung cấp được cho người mua nhiều khía cạnh, góc nhìn về 1 thị trường, 1 sản phẩm thì có thể bạn đã chọn được MG chuyên nghiệp rồi đó.

Video chi tiết dưới phần cuối của bài viết về chia sẻ quan điểm của Shark Hùng Anh, Shark Hưng và chuyên gia BĐS Trần Minh.

MG

Góc nhìn NGHỀ Môi giới nhà đất của một Môi giới đã có 6 năm trong nghề.

Nghề Môi giới Bất động sản phù hợp với những ai?

Những ai có khả năng thành công với nghề Môi giới Bất động sản nhiều hoa hồng nhưng lắm gai này?

“Tôi bắt đầu nghề Môi giới Bất động sản trong thời gian chật vật tìm việc khi mới ra trường với suy nghĩ nghề này chỉ cần “buôn nước bọt” khéo ăn nói là có thể “hái ra tiền”. Sau 4 năm, tôi nhận ra đây là nghề vô cùng thú vị, rèn người tốt nhưng đòi hỏi nhiều hơn một tấm bằng đại học.

“Nhiều người cho rằng những người làm nghề Môi giới nhà đất là do 2 nguyên nhân chủ yếu.

Thứ nhất là thất nghiệp hoặc mới ra trường chưa tìm được việc.

Thứ hai là nghĩ đây là nghề hào nhoáng, chỉ cần “chém gió” là hái ra tiền nên muốn thử sức.

Lý do tôi vào nghề cũng nằm trong 2 nguyên nhân này. Tuy nhiên đến nay, với hơn 6 năm trong nghề, đạt được những thành công nhất định, tôi nhận ra rằng đây là nghề thú vị, rèn người rất tốt nhưng cũng không hề dễ dàng, có thể không cần bằng đại học nhưng đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng”.

Điều kiện cần

  • Hiểu đúng về nghề: Tình trạng một số “cò đất” lừa đảo đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cái nhìn về những người làm nghề Môi giới chân chính. Do đó, điều đầu tiên khi vào nghề là Môi giới cần xác định tầm quan trọng của nghề, yêu nghề và tuân thủ đúng đạo đức nghề nghiệp.
  • Kiên trì: Các chuyên gia cho rằng, để có thể thành công trong nghề, Môi giới phải vượt qua khó khăn trong 2 năm đầu và làm nghề ít nhất 5 năm. Đặc biệt với những Môi giới mới bước chân vào nghề, việc bị khách hàng từ chối, thậm chí thể hiện thái độ khó chịu là điều khó tránh khỏi nên kiên trì là yếu tố rất quan trọng.
  • Chứng chỉ hành nghề: Thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng quy định, từ năm 2016, nhân viên Môi giới Bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề.

Điều kiện đủ

  • Kiến thức: Sai lầm của nhiều người là nghĩ rằng để làm nghề Môi giới chỉ cần có tài ăn nói là có thể dễ dàng thuyết phục khách hàng ký hợp đồng. Để tư vấn cho khách hàng, ngoài việc nắm rõ thông tin về sản phẩm, Môi giới còn cần đến nhiều kiến thức liên quan về thị trường Bất động sản, kiến trúc, phong thủy, luật pháp…
  • Kỹ năng: Bên cạnh kiến thức, Môi giới Bất động sản cũng cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng.
  • Kỹ năng mềm: Vì trực tiếp tư vấn cho khách hàng nên người Môi giới cần thiết phải có kỹ năng giao tiếp, tiếp nhận và truyền đạt thông tin chính xác, nhanh nhạy. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm cũng là điều kiện cần có. Nhiều Môi giới cho rằng làm việc độc lập sẽ thuận lợi hơn làm việc nhóm. Thực tế, khách hàng không trung thành với bất kỳ một Môi giới nào mà thích làm việc với một đội ngũ những người có đủ năng lực, họ chỉ theo đuổi những tiêu chuẩn mà người Môi giới thể hiện. Hơn nữa, làm việc nhóm sẽ giúp Môi giới hỗ trợ nhau tốt hơn và có thêm thời gian để trau dồi kỹ năng. Ngoài ra Môi giới cũng cần có kỹ năng phân tích, kỹ năng đàm phán, thuyết phục…
  • Kỹ năng marketing/PR: Trên thực tế, hiện nay cứ 10 Môi giới thì có đến 8 người nhận thức được rằng cần thiết phải ứng dụng công nghệ vào việc bán hàng như chạy quảng cáo facebook, sử dụng email marketing… Dù công nghệ không thể thay thế 100% vai trò của Môi giới nhưng các Môi giới sẽ ngày càng phải đối diện với nhiều thách thức. Việc cập nhật xu hướng công nghệ và trang bị thêm kỹ năng marketing sẽ giúp Môi giới tiếp cận khách hàng tốt nhất, tối đa hiệu quả công việc.
  • Kỹ năng quản lý tài chính: Nhiều Môi giới cho biết, kỹ năng quản lý tài chính ảnh hưởng không nhỏ tới thành công của người Môi giới. Người Môi giới nên dành khoảng 30-40% thu nhập để truyền thông, chăm sóc khách hàng và các mối quan hệ cần thiết khác.

GÓC NHÌN VỀ NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CỦA MỘT SINH VIÊN

Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến” quả thật không sai chút nào. Bởi vì ngày nay các sàn giao dịch bất động sản mở ra khá nhiều và tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho nhân viên, tuy nhiên không phải ai vào nghề cũng sẽ làm tốt và thành công cả.

Thật ra thì lúc trước tôi chưa hề nghe ai nói đến năm từ “môi giới bất động sản”, có chăng chỉ biết đến đó là “cò đất” và cái nghề mà ai cũng có thể làm được mà không cần bằng cấp hay kiến thức gì cả nhưng lại hái ra nhiều tiền và đem lại mức thu nhập cao. Với cái nghề mà ai cũng có thể làm được đồng nghĩa với việc không phân biệt được ai là người tốt, ai là kẻ xấu; ai có kiến thức chuyên môn và ai không có.

Vì thế cho nên rất nhiều vụ lừa đảo xảy ra với danh “cò đất” lại càng trở nên xấu hơn trong mắt người dân. Với nhiều chiêu trò và các âm mưu lừa đảo không thể lường trước được, bằng mọi cách để “cò đất” có thể tiếp cận được khách hàng để chốt được hợp đồng mà không cần biết những gì họ làm có ảnh hưởng như thế nào tới khách hàng hay không?

Họ sẵn sàng giới thiệu dự án này nhưng cho khách hàng xem chỗ khác, họ vẽ ra các tiện ích quy hoạch, họ phối hợp tạo hiệu ứng đám đông… họ chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, chỉ biết thu lợi nhuận về mà làm việc bất chấp, làm việc không có tâm trong sạch khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” với đám cò đất.

Còn ngày nay, nghề môi giới bất động sản không phải ai cũng làm được và ai cũng có thể chốt thành công các dự án mà cần phải có kiến thức chuyên môn và kĩ năng thuyết phục khách hàng thì mới tạo được sự tin tưởng, mang niềm tin đến cho khách hàng. Một khách hàng quyết định mua căn hộ hay biệt thự không chỉ vì sự uy tín, chất lượng của dự án, mà còn nằm phần nhiều ở khả năng nói chuyện và thuyết phục của nhân viên môi giới.

>>> Nhà môi giới bất động sản tại Quảng Ngãi

Có nhiều trường hợp các nhân viên sale rất nhiệt tình, năng nổ, chăm chỉ nhưng đến khi chốt sale thì lại thất bại. Vì sao? Thứ nhất, nhân viên chưa truyền đạt hết các thông tin cần thiết mà khách hàng mong muốn. Thứ hai, họ chưa trình bày rõ để khách hàng nắm được độ “hot” và sức hấp dẫn của sản phẩm mình mang đến.

Thứ ba, nhân viên không có khả năng giao tiếp, nói chuyện và thuyết phục khách hàng một cách tuyệt đối, dẫn đến khách hàng vẫn còn phân vân, đắn đo, nửa tin nửa ngờ về việc lựa chọn sản phẩm. Thứ tư, đây là trường hợp khá phổ biến, những nhân viên khi gần chốt được sale thì lại để đối thủ cạnh tranh cướp mất khách hàng, chính là do họ vẫn còn hạn chế trong quá trình giao tiếp, chưa tạo được sự tin tưởng và cảm tình với người mua.

Vì thế cho nên khá nhiều sàn giao dịch về bất động sản nổi lên và cơ hội việc làm cho các sinh viên rất lớn, nhưng không phải ai cũng đủ sự kiên trì và khả năng để thành công với công việc này. Và không ít các bạn sinh viên mới ra trường đã phải từ bỏ công việc này và theo đuổi một ngành nghề khác. Để bán được một sản phẩm nào đó, khiến cho khách hàng hứng thú và có niềm tin vào sản phẩm của mình không phải là điều dễ dàng một chút nào cả.

Việc nắm bắt chính xác tâm lý khách hàng là một trong những khó khăn lớn nhất của nhân viên môi giới. Việc trình bày lan man, dông dài về sản phẩm mà không hiểu khách hàng muốn gì sẽ dễ khiến việc môi giới rơi vào cảnh thất bại giữa chừng. Khi bạn không hiểu được tâm lý của khách hàng mà tư vấn lung tung, đối phương sẽ tự động kết luận sản phẩm không phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bản thân và quyết định không bỏ tiền mua.

Một số nhân viên khác lại không tin vào khả năng của mình, hay không tin vào sản phẩm và chưa hiểu rõ về sản phẩm mà mình đang môi giới. Việc này hình thành những suy nghĩ tiêu cực và cách làm việc hời hợt đối với chính sản phẩm và với khách hàng.

Tôi cũng từng quen với một số anh chị làm sale nhưng không phải ai cũng tìm đươc khách hàng tiềm năng và có thể chốt được dự án. Có người mới vào nghề, gặp khách một lần bán được ngay; thậm chí bán ba, bốn căn một lúc. Có người gặp 100 khách hàng nhưng không bán được căn nào.Và tôi cũng từng nghe người ta bảo rằng “làm bất động sản phải có duyên với nghề thì mới thành công”.

>>> Nhà tư vấn đầu tư bất động sản tại Quảng Ngãi

Cũng chính vì câu nói đó mà nhiều người mới ra trường làm được vài tháng và telesales hẹn gặp khách hàng nhưng bị người ta từ chối, rồi không chốt được hợp đồng nào cả thì bảo do bản thân không có duyên với nghề, thế là lại bỏ cuộc. Ai bán được thì bảo là may mắn. Theo như tôi nghĩ “cái duyên” ở đây chính là yêu nghề, đam mê, làm việc hết mình và không ngừng học hỏi.

Và cứ nghĩ rằng mình sẽ mang giá trị tốt nhất đến cho khách hàng, trao cho khách hàng niềm tin và uy tín chứ không phải là đang bán hàng và không nên tìm mọi âm mưu để khách hàng mua sản phẩm bên mình. Có như thế, đến một ngày đẹp trời nào đó không hẳn nhân viên sale sẽ hẹn gặp được khách hàng mà có khi khách hàng lại tìm đến để kí hợp đồng và mua sản phẩm.

“Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến” quả thật không sai chút nào. Bởi vì ngày nay các sàn giao dịch bất động sản mở ra khá nhiều và tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho nhân viên, tuy nhiên không phải ai vào nghề cũng sẽ làm tốt và thành công cả. Và sự kiên trì, bền bỉ, trau dồi các kiến thức và kĩ năng là những yếu tố cốt lõi giúp cho nhân viên môi giới thành công với nghề.

Tóm lại, muốn làm nghề bất động sản thì chúng ta phải yêu nghề như yêu chính bản thân mình, làm việc hăng say, năng nổ và không ngừng học hỏi để trau dồi kiến thức và các kĩ năng cần thiết. Bất động sản là nghề mang lại nhiều giá trị, tạo niềm tin và uy tín, và đặc biệt hơn cả là mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người.

 

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS