04/06/2023 30 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Thanh khoản là gì? Làm thế nào chọn BĐS có tính thanh khoản cao?

Thanh khoản BĐS là gì? Làm sao để tăng tính thanh khoản trong BĐS? Đây là những thắc mắc mà dân môi giới bất động sản thường gặp trong quá trình tư vấn cho khách hàng vì đây được xem là yếu tố quan trọng của một dự án mang ý nghĩa giúp các nhà đầu tư thu lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nhanh chóng. Nếu bạn đang quan tâm đến thanh khoản trong BĐS, đừng bỏ lỡ bài viết này!

Khái niệm về tính thanh khoản trong BĐS?

Tính thanh khoản của BĐS được hiểu là khả năng chuyển đổi của sản phẩm hoặc tài sản đó thành tiền mặt ngay khi cần thiết. Ví dụ như bạn muốn bán một sản phẩm bất động sản gấp với mức giá hợp lý và trong thời gian ngắn đã giao dịch thành công thì đó là BĐS có tính thanh khoản cao. Nhưng ngược lại nếu sản phẩm đó dù đã được rao với giá thấp hơn nhiều so với thị trường nhưng không có người mua thì đó là BĐS có tính thanh khoản thấp.

Đối với các nhà đầu tư khi rót vốn đầu tư vào BĐS, tính thanh khoản là một trong những tiêu chí thiết yếu vì nó cho biết các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng thu hồi vốn khi cần thiết, trong thời gian ngắn và tránh được rủi ro vỡ nợ do phải trả lãi suất hàng tháng cho BĐS rao bán hoặc cạn vốn.

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản bất động sản là gì?

Việc xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của BĐS có lợi rất tốt cho các chủ đầu tư trước khi quyết định rót vốn đầu tư vào một sản phẩm BĐS cụ thể.

Theo đó, yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến tính thanh khoản là cán cân cung – cầu của thị trường. Tức là một sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản tốt là sản phẩm vừa đáp ứng được yêu cầu thị trường là có quy mô, vị trí đắc địa, vừa phù hợp với xu hướng người mua và đáp ứng được nhu cầu của phần đông khách hàng.

Ngoài cán cân cung – cầu của thị trường, còn có rất nhiều những yếu tố tác động trực tiếp đến tính thanh khoản trong bất động sản. Phúc Trịnh sẽ liệt kê 5 yếu tố điển hình có ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của BĐS, đó là:

  • Vị trí của bất động sản: Vị trí của bất động sản là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Hãy tìm kiếm một bất động sản ở vị trí đắc địa với đầy đủ các tiện ích cần thiết như trường học, văn phòng, bệnh viện, và các trung tâm thương mại gần đó. Hơn nữa, một khu vực an toàn với danh tiếng của nhà thầu xây dựng tốt là những yếu tố sẽ mang lại lợi thế cho chủ sở hữu khi cố gắng bán bất động sản.
  • Mua bất động sản chất lượng: Các đặc điểm của bản thân bất động sản đó ngoài vị trí cũng xác định khả năng thanh khoản của nó. Do đó, là một nhà đầu tư, bạn phải tìm kiếm bất động sản với chi phí hợp lý, tiện nghi phù hợp, tầm nhìn đẹp và thiết kế thuận tiện. Trong số tất cả các yếu tố, chi phí hợp lý là một điểm quan trọng cần xem xét, vì người mua tiềm năng quan tâm hơn đến việc mua các bất động sản cung cấp các tiện nghi hiện đại với mức giá phải chăng.
  • Thời gian giao dịch: Thời gian cần để xử lý giao dịch là một yếu tố quan trọng phải xem xét trước khi bán bất động sản tiềm năng của bạn. Xác định số lượng thủ tục giấy tờ, nghĩa vụ pháp lý và giá trị của giao dịch đối với bạn với tư cách là nhà đầu tư. Quy trình càng đơn giản, giao dịch càng nhanh và khoản đầu tư của bạn càng trở nên dễ thanh khoản hơn vì những người mua tiềm năng sẽ tìm kiếm các giao dịch không phức tạp.

  • Đánh giá chi phí liên quan: Trước khi hoàn tất giao dịch của bạn, hãy đánh giá các chi phí liên quan đến việc hoàn thành giao dịch (ví dụ: thuế, phí đăng ký, phí người môi giới,…) và chi phí chung liên quan đến việc bảo trì tài sản. Khi bạn hiểu các chi phí khác nhau liên quan, bạn sẽ có thể giải thích và liệt kê những chi phí tương tự cho những người mua tiềm năng trong tương lai và điều này sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể. Hơn nữa, các bước liên quan đến giao dịch càng đơn giản thì càng nhanh chóng, do đó, hãy tìm kiếm các bất động sản có chi phí liên quan thấp hơn.

  • Luôn cập nhật xu hướng thị trường: Điều quan trọng là phải mua và bán tài sản của bạn trong điều kiện thị trường thuận lợi. Xu hướng thị trường có tính chu kỳ và trong khi bán bất động sản, bạn phải xem xét các xu hướng này để xác định thời điểm tốt nhất để bán. Tiến hành phân tích xu hướng thị trường bất động sản để xác định xem bất động sản mà bạn đang xem xét có nhu cầu cao hay không.

Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của tài sản và vị thế của tài sản đó trên thị trường có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một chiến lược rút lui phù hợp. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rõ và xác định tính thanh khoản của một bất động sản tiềm năng trước khi bạn mua nó. Đầu tư vào bất động sản phù hợp với các yếu tố này không chỉ đảm bảo lợi nhuận ổn định mà còn giúp bạn dễ dàng bán tài sản hơn trong tương lai.

thanh-khoan-bds

Hướng dẫn cách tăng tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể tăng tính thanh khoản cho dự án nếu như dự án họ đầu tư đang có tính thanh khoản thấp bằng hai hoạt động sau:

1. Đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu

Việc xây dựng và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm BĐS bạn đầu tư là một cách tạo ấn tượng rất tốt với các nhà đầu tư hay khách hàng đang quan tâm đến dự án của bạn. Vì hoạt động này mang ý nghĩa tạo dựng độ uy tín cho chủ đầu tư, cung cấp thông tin khách hàng đang quan tâm một cách minh bạch, chủ động như pháp lý dự án, giá bán BĐS so với mặt bằng chung của thị trường,…

Bên cạnh việc lan tỏa đến nhiều nguồn khách hàng, hoạt động quảng bá này còn giúp chủ đầu tư tìm kiếm được đúng tệp khách mong muốn, thực sự có nhu cầu mua sản phẩm của bạn cũng như đủ điều kiện tài chính, tăng thêm cơ hội giao dịch thành công.

2. Nghiên cứu nhu cầu thực của thị trường

Song hành với hoạt động đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu, hoạt động nghiên cứu nhu cầu thực của thị trường giúp chủ đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn có nên rót vốn đầu tư vào dự án mình quan tâm hay không?

Hay hoạt động này giúp các chủ đầu tư có thể tự trả lời các câu hỏi như: Dự án được đầu tư có đáp ứng yêu cầu của khách hàng về cơ sở hạ tầng, tiện nghi không? Vị trí địa lý có thuận lợi không? Hay mức giá này có hợp lý với mặt bằng chung khách hàng hiện nay hay không?… cũng như có thêm hiểu biết về thị trường BĐS để có những bước đi đúng đắn, đầu tư dễ sinh lời.

3. Đầu tư cho môi trường sống, hệ thống tiện ích nội ngoại khu

Đây là những yếu tố tạo nên giá trị riêng biệt và sức hấp dẫn cho các dự án bất động sản, giúp thanh khoản dự án tốt hơn khi chủ đầu tư tung sản phẩm ra thị trường. Nhất là với những dự án chung cư, người mua thường đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiện ích nội, ngoại khu, xem xét và đánh giá xem hệ thống tiện ích có phong phú, đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của cư dân hay không, có đem đến một môi trường sống tốt đẹp và phù hợp với bản thân và gia đình mình không…

Từ những phân tích ở trên, có thể thấy việc hiểu về tính thanh khoản BĐS là vô cùng quan trọng vì nó giúp cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trong việc có nên rót vốn đầu tư hay không, tăng thêm khả năng đầu tư sinh lời trong thời gian ngắn và hạn chế tối đa rủi ro nợ nần khi BĐS không bán được trong thời gian dài.

Nguồn: Sưu tầm tổng hợp

Tác giả: Phúc Trịnh