Việc tra cứu thông tin quy hoạch giúp người dân chủ động trong việc mua – bán bất động sản, đưa ra được quyết định hợp lý, tránh thiệt hại tài sản do mua “nhầm” đất dính quy hoạch.

Theo quy định tại Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy hoạch sử dụng đất có nhiều loại như: Đất quy hoạch làm đường giao thông; đất quy hoạch làm công viên; đất quy hoạch đô thị, công trình công cộng, cây xanh…

Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Quy hoạch cũng có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phù hợp.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình tiến hành kiểm tra thửa đất mình đang có ý định mua – bán có nằm trong diện quy hoạch của nhà nước hay không. Việc nắm bắt thông tin quy hoạch giúp người dân chủ động trong việc mua bán bất động sản, đưa ra quyết định hợp lý.

Người dân có thể áp dụng những cách sau đây để kiểm tra mảnh đất mình muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay không.

“Quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng thời kỳ trong một khoảng thời gian nhất định do Cơ quan nhà nước quy định.

Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có một quy hoạch sử dụng đất riêng dựa trên quỹ đất cũng như tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương. Quy hoạch đất không có tính cố định mà sẽ được thay đổi theo từng thời kỳ nhằm đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất ”

KIEM-TRA-QUY-HOACH-SU-DUNG-DAT

1. CÁC LOẠI QUY HOẠCH CẦN CHÚ Ý

Người mua để ở hay người mua để đầu tư tránh lầm tưởng và nên biết 2 loại quy hoạch cần chú ý sau đây:

  • Quy hoạch lộ giới
  • Quy hoạch chi tiết sử dụng đất: quy hoạch này cực kỳ quan trọng, phải là quy hoạch đất “dân cư hiện hữu” mới là mua bán an toàn. Còn vướng vào các quy hoạch: đất công viên cây xanh, đất dịch vụ y tế, đất phức hợp, đất hỗn hợp, đất giáo dục, đất quốc phòng, đất tôn giáo, đất hành chính, đất thương mại dịch vụ……… đều không nên mua hoặc mua với giá thấp hơn giá thị trường.

2. LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT ĐẤT ĐANG THUỘC DIỆN QUY HOẠCH VÀ ĐẤT THUỘC DIỆN QUY HOẠCH NÀO?

Như đã nói ở trên, mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất khác nhau. Và quy hoạch đất thường sẽ thay đổi theo từng thời kỳ. Do vậy, để biết đất có thuộc diện quy hoạch hay không và thuộc diện quy hoạch nào thì có 2 cách cơ bản sau đây:

  1. Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng: nằm ở phần ghi chú nhưng chỉ áp dụng với các loại sổ mới hiện hành mới có chi tiết (Lưu ý: chỉ thể hiện quy hoạch lộ giới, quy hoạch sử dụng đất không thể hiện).
  2. Kiểm tra tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương có thể trả lời được. Để có được câu trả lời, buộc chính chủ đất nộp hồ sơ theo đúng quy trình trả lời bằng văn bản từ 10 – 15 ngày làm việc. Người mua hoàn toàn bị động để biết được thông tin Quy hoạch.

3. VẬY GIẢI PHÁP TỐI ƯU – NHANH VÀ CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

“Liều ăn nhiều” – mua BĐS trong diện quy hoạch chắc chắn mang nhiều rủi ro, tuy nhiên có thể đó cũng sẽ là cơ hội về lợi nhuận không thể đoán được nếu người mua BĐS chấp nhận; bởi vì tính chất của quy hoạch sẽ thay đổi theo thời gian “vật đổi sao dời” không có tính cố định.

Dựa vào thông tin trên sổ đỏ

Với những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thông tin quy hoạch thường được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ, nêu rõ đất thuộc diện quy hoạch gì.

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền mua bán, tặng cho, thừa kế, thế chấp… Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu, sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra, được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Khi nắm bắt được thông tin quy hoạch trên, người mua sẽ đưa ra được quyết định có nên mua mảnh đất đó hay không.

Đến UBND xã, phường, thị trấn

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực.

Đến Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin.

Cách tra cứu này có độ tin cậy cao, tra cứu được hàm lượng thông tin nhiều. Tuy nhiên, cách này mất thời gian hơn các cách kể trên.

Tuy nhiên, Việc kiểm tra Quy hoạch mất nhiều thời gian cũng như công sức. Do đó có thể kiểm tra với hệ thống Quy hoạch Online đã được mã hóa bằng công nghệ 4.0 cung cấp cho người mua nguồn thông tin rõ ràng – nhanh và chi tiết nhất. Hỗ trợ đắc lực giúp người mua BĐS để ở nói chung và người mua BĐS để đầu tư nói riêng ra quyết định nhanh chóng – giảm bớt rủi ro – tăng mức lợi nhuận cao nhất và an toàn. “Thành bại tại kỹ năng” – người mua đơn thuần lúc này không cần phải quá chuyên nghiệp để có thể mua được một BĐS an toàn cho bản thân.

Trên điện thoại có rất nhiều App có thể giúp chúng ta kiểm tra sơ bộ những khu vực mà mình cần tìm hiểu, những App đó là: Remaps, Thongtinland, Quyhoach vn,… bạn thử tìm hiểu nhé. Nhưng Phúc Trịnh không quên nhắc bạn, đừng tin 100% vào những App đó, như nói ở trên, quy hoạch mang tính định hướng và có thể thay đổi theo thời gian. Tốt nhất là nên kiểm tra ở Ủy ban xã, phường hoặc sở tài nguyên môi trường của tỉnh thành mà ở đó có đất bạn đang định đầu tư.

Chúc các nhà đầu tư thành công nhé!

Phúc Trịnh – Tư vấn đầu tư BĐS tại Quảng Ngãi | Hotline: 0888 268 568

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS