Xin chào tất cả mọi người, và những ngày cách ly xã hội vì dịch bệnh Covid-19 cũng tạm được mở ra để chúng ta có thể quay lại cuộc sống thường ngày. Và cũng sẽ có nhiều thứ thay đổi lắm đấy, nó đòi hỏi chúng ta phải cố gắng thích nghi. Nếu không, chúng ta rất dễ bị bỏ lại vì không hiểu thế giới đang vận hành như thế nào ha ha ha, bạn có thấy thế không nhỉ?

Vậy câu hỏi đặt ra là, chúng ta cần UPDATE những kỹ năng gì để không bị bỏ lại phía sau?

1. Nói ít hiểu nhiều – Giao tiếp trình bày chất lượng

Hehehe, những ngày cách ly thường mọi người sẽ trò chuyện qua Messenger, Facebook, Zalo, Viber,… nhiều hơn bình thường đúng không nào? và những ngày ở nhà với quỹ thời gian rãnh vô cùng lớn này thì chỉ chờ có người trò chuyện là bắt đầu thể hiện hết những gì “dồn nén” ra đúng không?

Nhưng bạn biết đó, một vài cuộc trò chuyện thì có thể gọi là xã xì trét nhưng nhiều hơn thế thì gây mệt mỏi. Nếu một tin nhắn mà viết khó hiểu & trình bày dài dòng thì thật sự là một cách tra tấn vậy.

Từ đó mọi người sẽ có xu hướng ưu tiên những tin nhắn có nội dung chất lượng, ngắn gọn, dễ hiểu hơn. Sếp bạn, đồng nghiệp và cả bạn bè của bạn sẽ lười trả lời những tin nhắn khó hiểu, dài dòng. Họ ưu tiên các tin nhắn khác, và cuối cùng bỏ quên bạn luôn.

Thế nên nếu thực sự muốn mọi người ưu tiên đọc tin nhắn của bạn, hãy bắt đầu học cách cân nhắc kỹ năng viết ngắn gọn, dễ hiểu nhé!

hau-covid-19

2. Hãy học những kỹ năng online ngay

Thời buổi nghỉ dịch bệnh Covid-19 mình mới thấy rất rất nhiều những khóa học Online chất lượng và hợp thời. Cái thời buổi mà tạo một kênh video riêng, trang blog riêng hoàn toàn miễn phí, long lanh trở nên dễ ẹc thế này mà bạn vẫn không biết làm sao để có một trang riêng nói về công việc, sản phẩm mình đã tạo ra thì đúng là đáng bị bỏ lại rồi nhé. Nếu bạn vẫn không làm được thì hãy liên tôi ngay nhé!

Giai đoạn tránh dịch khiến tất cả các công ty chuyển hẳn sang mô hình giao dịch Online. Nếu trước đây chỉ là các công ty công nghệ thì giờ đây công ty nào cũng sẵn sàng dùng các công cụ online rồi. Kết quả là họ nhận ra hình thức này hiệu quả hơn nhiều so với trước đây chưa áp dụng.

Còn bạn? Nếu giờ này vẫn chưa chịu cài Skype, Zalo, Viber, GoogleHangout…. thì thôi nhé, xin chào và không gặp lại!

3. Hãy làm quen với việc đứng trước ống kính và học chút Edit

Việc biết các cách tạo một sản phẩm điện tử sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn thêm phần thu hút. Bạn của tôi từ một nhân viên công chức nhà nước bao năm đi làm cần mẫn, mà giờ ở tuổi ổn định sự nghiệp cũng đang học cách làm Youtube dạy học đấy các bạn. Và ngay hôm nay, hãy tập làm quen với việc đứng trước ống kính và tạo ra những nội dung vui vẻ, chất lượng gửi đến cộng đồng ngay nhé.

Một vài gợi ý cho bạn như: Video nội dung ẩm thực, nhà cửa, nội thất, …. Đừng quên, tình cờ thấy bất cứ khoá học cơ bản nào về các kỹ năng này thì phải thử sức ngay nhé!

4. Học hỏi từ kỹ năng của người khác

Hãy học hỏi từ những người khác mỗi ngày, bạn biết không. Phúc Trịnh tôi mỗi năm điều xin tiền vợ để đi học các môn mà tôi yêu thích đấy, ví dụ như SEO, Digital Marketing,… mục đích để giao lưu và học hỏi những điều mới mẻ từ những người trẻ, từ xã hội,…

Sau đại dịch Covid-19, sẽ có rất nhiều thay đổi trong cách vận hành của các cơ quan, tổ chức. Vô số công ty phá sản, và cũng bắt đầu những công ty thế hệ mới được mở ra. Vô số điều mới tới mức mà chưa có sách vở nào ghi lại, chưa có thế hệ nào từng làm và thậm chí chưa có ai từng biết tới.

Đây là thời kỳ của ‘những người đầu tiên’ được sinh ra để làm những việc mà chưa ai biết. Do đó, hãy đảm bảo bạn đủ nhanh nhạy để quan sát xem mọi người xung quanh, từ các shipper, tới người bán hàng… đang làm thế nào trong công việc của họ. Hãy chú ý đặc biệt tới nhóm người trẻ hơn chúng ta nhé.

Cuối cùng, hãy học một chút về Digital Marketing ngay hôm nay bạn nhé, nếu không, chắc chắn bạn sẽ tụt lại phía sau rất xa …. và rất lâu để bắt kịp xã hội đấy. Sẵn dịp Phúc Trịnh cũng xin chia sẻ khóa học SEO tại Quảng Ngãi của tôi sắp khai giảng, nếu bạn có hứng thú hãy liên hệ ngay với tôi để được tư vấn nhé!

Thời kỳ hậu Covid-19 sẽ có nhiều thay đổi đáng kể, nào các bạn – hãy thay đổi tư duy và học hỏi kỹ năng ngay khi còn có thể nhé.

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS