Nghề môi giới bất động sản luôn biến động từng ngày theo nhu cầu thị trường nhưng những yêu cầu căn bản nhất để thành công với nghề này thì không thay đổi. Dù là “lính mới” hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, bất kì môi giới nào cũng cần hội tụ đầy đủ 5 kỹ năng và hội tụ 3 tố chất này thì chứng tỏ rằng bạn rất phù hợp để làm nghề bất động sản. Không chỉ riêng gì nghề bất động sản, bất kì nghành nghề nào cũng có những tính chất đặc thù. Bởi chính những tố chất này sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực đó.

Vậy tố chất quyết định sự thành công của một người làm nghề bất động sản là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu 3 tố chất và 5 kỹ năng đó qua bài viết dưới đây nhé!

Khả năng thuyết phục và giải quyết vấn đề

Đã làm nghề môi giới bất động sản, việc có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục là một tố chất không thể thiếu. Lắng nghe khách hàng và biết cách thuyết phục trong mọi giao dịch. Yếu tố quyết định thành công của người làm môi giới là có thuyết phục được khách ký hợp đồng giao dịch hay không. Dù một môi giới chăm khách trong thời gian dài và kiến thức tốt bao nhiêu. Thì thuyết phục được khách hàng đồng ý giao dịch vẫn là đích đến cuối cùng.

ky-nang-thuyet-phuc

Bất động sản là một loại tài sản mang giá trị rất lớn và ý nghĩa đối với mỗi người. Chứ không còn đơn giản là một sản phẩm như cái áo, cái bàn,… Môi giới không thể “ép” khách hàng giao dịch trong một sáng một chiều là được. Quá trình thuyết phục; giải quyết vấn đề cần được chăm chút từng li từng tí. Bất kể là qua gặp mặt trực tiếp, điện thoại hay email. Thuyết phục không chỉ tập trung vào tiền và giá. Mà nó còn cần trong một số khía cạnh khác như: Xin được cuộc hẹn gặp gỡ với khách hàng; bố trí khung thời gian thích hợp cho 2 bên; tư vấn cho khách hàng đúng loại bất động sản; điều kiện thích hợp.

Nếu có đủ tự tin, kiên nhẫn và linh hoạt giải quyết vấn đề họ không biết. Bạn sẽ gặt hái được những khách hàng tin tưởng và biết ơn bạn vì đã tư vấn cho họ trong quá trình mua bán. Chính những khách hàng cũ này sẽ giới thiệu cho nhiều người quen của họ. Vì niềm tin bạn gây dựng được chính là tự tạo nên thương hiệu của bản thân.

Ví dụ:

Trong một buổi gặp mặt tư vấn bất động sản. Trong suốt quá trình tư vấn, bạn luôn giải đáp những thắc mắc mà họ không thể hiểu được. Thuyết phục khách bằng kiến thức vững chắc của mội người làm bất động sản. Thì đó chính là một điểm cộng cho bạn, bạn tạo ra được giá trị cho khách hàng. Mọi sự khởi đầu tốt đẹp thường mang lại kết quả tốt đẹp.

Trong suốt quá trình giao dịch, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Có thể về pháp lý, giấy tờ liên quan đến luật pháp. Hoặc có thể là sự không đồng nhất ý kiến giữa đầu chủ và đầu khách. Thì lúc này bạn chính là người đứng ra giải quyết tất cả những vấn đề này.

Yêu thích công việc có tính cạnh tranh và áp lực cao

Môi giới bất động sản là một trong những nghề được xếp vào nhóm thu nhập cao. Cái hay ở nhân viên môi giới bất động sản là không cần lương cao, nhưng thu nhập từ hoa hồng có thể lên tới 7 – 8 con số hàng tháng. Chưa kể, nhân viên môi giới bất động sản thường không chôn chân ở môi trường công sở 8 tiếng mỗi ngày, mà địa điểm làm việc rất linh động, từ quán café, nhà hàng, đến nhà của khách hàng.

Làm nghề bất động sản bạn sẽ phải với việc cạnh tranh cao. Mặc dù không ai ép bạn phải làm đủ 8 tiếng ở văn phòng. Nhưng bạn sẽ chính là người tạo ra công việc cho bạn. Bạn phải sẵn sàng với tâm thế cạnh trạnh với hàng trăm môi giới ngoài kia. Thậm chí đối mặt với những tình huống bát ngờ khiến bạn nản lòng. Như khách hàng hủy giao dịch vào phút chót. Hay hẹn gặp nhưng lại không đến. Đối mặt với những tình huống không mong muốn này. Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần thép để đối mặt.

Kiên trì là một tố chất 

Bạn sẽ như thế nào nếu trong vòng 3 tháng không chốt được một hợp đồng ? Nếu mỗi ngày mở mắt dậy, áp lực về câu hỏi trên cứ bao vây suy nghĩ của bạn. Thì sẽ rất khó để bạn tập trung vào công việc và nản lòng.

Muốn thành công trong bất động sản, đó là một hành trình dài không giới hạn, cần phát huy tối đa kỹ năng kiên trì của chính người môi giới là bạn. Việc theo đuổi khách hàng không thể có thành quả trong một đến hai ngày hoặc khoảng thời gian cố định nào đó. Khi bạn có đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn ít nhất cần có một khoảng thời gian khá dài để hoàn thành giao dịch đó.

Kỹ năng này cho phép bạn biết được khi nào thì nên kiên trì chăm sóc khách hàng. Khi nào thì nên thỏa hiệp; cần thêm vào một áp lực nhỏ để đưa cuộc giao dịch tới đích.

Nếu bạn chưa đạt được những tố chất này. Thì hãy từ từ rèn luyện, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Từ những cuộc trò chuyện với bạn bè; hoặc tham gia một khóa học về bất động sản. Việc tự tin phân tích rõ ràng, logic những vấn đề liên quan đến bất động sản học quan tâm sẽ là yếu tố giữ chân khách.

Kiến thức chuyên sâu về thị trường

Dĩ nhiên, muốn bán được bất động sản thì phải có kiến thức về thị trường bất động sản. Vậy, những kiến thức một môi giới cần có là gì? Trước hết, một môi giới giỏi cần am hiểu khu vực thị trường của mình. “Ai cũng phải chọn địa bàn, chọn phân khúc, loại hình bất động sản trước, rồi mới chọn đến khách hàng”, một môi giới lâu năm kinh nghiệm ở Quảng Ngãi chia sẻ.

Khi vào nghề, mỗi môi giới thường chuyên hoạt động ở một số khu vực nhất định chứ không bao quát. Từ đó, họ mới có thể tìm hiểu tất tần tật về giá cả và thông tin quy hoạch của giỏ hàng được giao.

kien-thuc-chuyen-sau

Sau đó, các kiến thức nền tảng khác mới dần được bổ sung nhằm tăng khả năng thuyết phục khách hàng. Phong thủy, tài chính, pháp luật… là những kiến thức rất quan trọng mà môi giới nào cũng cần nắm rõ. Thành bại của một giao dịch nằm ở việc môi giới bất động sản có đủ khả năng tư vấn cho khách hàng từ A-Z được hay không.

Khả năng giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ

Một khi đã vững về mặt kiến thức, các môi giới bắt đầu xây dựng cho mình một danh sách khách hàng với công việc đầu tiên là tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt. Nếu không gặp gỡ khách hàng tiềm năng lẫn chưa tiềm năng ở thời điểm hiện tại, môi giới sẽ khó có thêm khách hàng mới.

Môi giới giỏi là một môi giới vừa có kỹ năng, vừa có sự trung thực. Bởi lẽ, khách hàng thường giao dịch với những người họ thích và tin tưởng. Vì thế, khả năng tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng dựa trên sự tin tưởng luôn mang tính “sống còn” đối với các nhà môi giới.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của một môi giới biết cách xây dựng các mối quan hệ chính là độ trung thực. Một môi giới giỏi sẽ sẵn sàng gạt bớt tư lợi cá nhân và ưu tiên khách hàng lên hàng đầu. “Có lần biết một căn cùng diện tích ở chỗ khác mà rẻ hơn, tôi cũng giới thiệu luôn cho khách và giao dịch thành công, dù tôi không có tiền hoa hồng trong việc giới thiệu. Nhưng nhờ vậy mà lần sau khách lại tìm đến mình”, chị Oanh, một nhân viên môi giới BĐS Quảng Ngãi chia sẻ.

Tư duy chiến lược, nhìn xa trông rộng

Theo anh Tâm, một môi giới thành công tại Quảng Ngãi, một môi giới giỏi cần có tư duy nhạy bén và tầm nhìn xa về tương lai. Góc nhìn của môi giới phải rộng, phải có định hướng rõ ràng và chọn cho mình một lối đi riêng của sự nghiệp để phát triển tốt nhất. Khi đã xác định được hướng đi rồi, môi giới phải dũng cảm, quyết tâm đi theo con đường đó và đừng ngại những lời đàm tiếu khi mình khác biệt.

Bản thân anh Tâm khi mới vào nghề cũng từng khác biệt với đồng nghiệp. Những lúc đi xem thực tế dự án, thay vì cùng mọi người ăn trưa sau khi đã xong việc, anh Tâm dành thời gian đi xem các dự án xung quanh và phân tích ưu nhược điểm của chúng. Nhờ vậy, chị có được kiến thức tổng quát về thị trường và từ đó có thể đưa ra những lời tư vấn cụ thể hơn cho khách mua dự án. Kết thúc dự án, chị cũng chính là người bán được nhiều nhất.

Kỹ năng thương thuyết

Yếu tố quyết định thành công của nghề môi giới là việc có thuyết phục được khách hàng đặt bút ký tên hợp đồng giao dịch hay không. Dù một môi giới có dễ mến hay nhiều kiến thức đến mấy thì hiệu quả công việc vẫn bằng không nếu khách hàng không đồng ý giao dịch.

Và để thuyết phục được khách hàng trong một giao dịch, một môi giới cần biết thương lượng giỏi. Bất động sản là một tài sản giá trị lớn chứ không phải bó rau, cân thịt ngoài chợ. Môi giới không thể “ép” khách hàng giao dịch trong một sáng một chiều là được. Quá trình thương lượng cần được chăm chút từng li từng tí bất kể là qua gặp mặt trực tiếp, điện thoại hay email.

Chăm chỉ, chuyên cần và có đạo đức nghề nghiệp

Đức tính chuyên cần, chăm chỉ là bắt buộc phải có nếu muốn tiến xa cùng nghề môi giới. Nhiều môi giới dễ nản chí khi hằng ngày thực hiện hàng trăm cuộc gọi cho khách hàng mà mãi hoài không bán được, từ đó dần có ý định bỏ cuộc. Thế nhưng, cũng như bao nghề khác, thành quả chỉ thực sự đến với những ai biết kiên trì và cố gắng.

dao-duc-nghe-nghiep

Đồng thời, theo chị Kiều (phụ trách nhân sự một cty BĐS tại Quảng Ngãi) cho biết, đạo đức nghề nghiệp rất quan trọng đối với nghề môi giới bất động sản. Nếu không muốn bị gọi là “cò đất”, mỗi môi giới chỉ có cách làm việc thật trung thực, có trách nhiệm và tôn trọng khách hàng. Có như vậy, môi giới mới tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng và từ đó mở ra nhiều cơ hội mới.

Trên đây chỉ là những yếu tố cơ bản nhất và 3 tố chất để thành công với nghề môi giới bất động sản mà bất kỳ môi giới nào cũng phải rèn luyện, học hỏi. Chúc các bạn thành công nhé, nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cùng mình.

Phúc Trịnh

Phúc Trịnh - Nhà tư vấn, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi. Liên hệ với tôi qua số: 0888 268 568 - Youtube: Phúc Trịnh BĐS