27/05/2020 15 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Quảng Ngãi ưu tiên phát triển đô thị bền vững

Quy hoạch đô thị sớm được triển khai, đảm bảo tính đồng bộ, đầy đủ là tiền đề thuận lợi cho công tác quản lý, thu hút đầu tư và triển khai các dự án bất động sản tại Quảng Ngãi, đáp ứng nhu cầu “an cư lạc nghiệp”, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Một trong những lý do quan trọng khiến thị trường bất động sản Quảng Ngãi trở nên hấp dẫn trong những năm gần đây là bởi tỉnh đang có rất nhiều lợi thế chưa được khai thác.

>>> Liên hệ tư vấn đất nền dự án Phú An Khang cầu Cửa Đại chỉ với giá 9 triệu/m2

“An cư lạc nghiệp”

Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài hơn 130km cùng nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp hoang sơ, giàu giá trị sinh thái, di sản địa chất, văn hóa như Lý Sơn, Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Khe Hai… Đây là những yếu tố có tính cạnh tranh cao đối với các doanh nghiệp nhắm vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

quy-hoach-du-an-phu-an-khang-quang-ngai

Bên cạnh đó, Khu Kinh tế Dung Quất, nơi hội tụ đầy đủ ưu thế về cảng biển nước sâu, chính sách ưu đãi đầu tư, quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực dồi dào đang ngày càng hoạt động hiệu quả, tiếp tục đón những “làn sóng” đầu tư mới. Hệ quả, cùng với sự bứt phá về kinh tế đã tạo nên nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ tiện ích luôn mức cao.

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu tư đang triển khai, với tổng vốn đăng ký khoảng 12 tỷ USD, trong đó có 63 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD.

Đặc biệt, những năm gần đây, chính quyền tỉnh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho nhà đầu tư, nhất là đối với vấn đề thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng…

Báo cáo từ Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho hay, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 86 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong và ngoài tỉnh thực hiện theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn 8 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Ba Tơ, Trà Bồng, Nghĩa Hành) và TP Quảng Ngãi với tổng diện tích hơn 1.290ha. Trong đó, đất nhà ở thương mại 543,28ha, chiếm 42,1%; đất nhà ở xã hội 5,44ha, chiếm 0,42% và đất các công trình khác là 471,71ha, chiếm 57,48%. Tổng số lô đất nền là 34.528 lô; tổng vốn đăng ký đầu tư trên 18.030 tỷ đồng.

Cùng với hàng loạt các khu đô thị đang dần mọc lên, Quảng Ngãi cũng bước đầu tạo điểm nhấn mới với sự xuất hiện của một số tổ hợp, phức hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, được đầu tư bởi các tập đoàn uy tín. Trong số đó, nổi bật là đại dự án FLC Quảng Ngãi chính thức khởi công vào cuối tháng 6/2019 qua tại huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất). Đây là dự án quy mô và đồng bộ nhất tại Quảng Ngãi. Dự án có vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng du lịch hiếm có của vùng đất này.

Quy hoạch đồng bộ

Theo ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, Sở xác định tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ để làm động lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, động lực chính là hoàn thiện các quy hoạch đô thị từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và các quy hoạch hạ tầng khác đáp ứng cho như cầu phát triển đô thị. Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng và phê duyệt chương trình phát triển đô thị trên toàn tỉnh cho giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025; đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xây dựng chương trình phát triển của từng đô thị và từ đó lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tại các đô thị, làm cơ sở quản lý, đầu tư xây dựng các dự án. Đặc biệt đối với các vùng, đô thị lớn như: thành phố Quảng Ngãi, đô thị mới Vạn Tường, khu kinh tế Dung Quất, đô thị Đức Phổ, đô thị Châu Ổ… Sở đã mời các tổ chức tư vấn, chuyên gia nước ngoài có uy tín (DDG – Hoa Kỳ, Nikken Sekkei Civil Engineering – Nhật Bản, Woodhead – Australia) tham gia liên danh với các tổ chức tư vấn trong nước để nghiên cứu lập quy hoạch. Các đồ án này đều đạt chất lượng cao, xây dựng được tầm nhìn chiến lược đúng đắn cho sự phát triển của các đô thị.

quang-ngai-phat-trien

Có thể thấy, công tác quy hoạch đô thị sớm được triển khai, đảm bảo tính đồng bộ, đầy đủ là tiền đề tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Sở Xây dựng Quảng Ngãi là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai lập, phê duyệt và ban hành Chương trình phát triển đô thị cho toàn tỉnh (từ năm 2010) và Chương trình phát triển cho từng đô thị trên địa bàn tỉnh (từ năm 2016). Thông qua các chương trình phát triển này, hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh được hoạch định việc phát triển theo từng khu vực, từng giai đoạn hợp lý; phù hợp với các nguồn lực có thể huy động, phù hợp với đặc thù, tiềm năng riêng của mỗi đô thị. Các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu của đô thị sẽ được đưa vào trong kế hoạch thực hiện và được phân bổ nguồn lực đầu tư hợp lý theo từng giai đoạn.

Trên cơ sở đó, Quảng Ngãi đã đẩy mạnh việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách, đặc biệt là nguồn lực khai thác quỹ đất, nguồn vốn xã hội hóa của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tham gia xây dựng hạ tầng đô thị, xem đây là nguồn lực chủ yếu để đầu tư phát triển đô thị.

Tham khảo Video giới thiệu cầu Cửa Đại và khu vực cửa biển sắp đi vào hoạt động

Ông Nguyễn Phong cho biết: Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt các Quy hoạch đô thị bao gồm quy hoạch chung, quy hoạch phân khu 1/2000 cho tất cả các đô thị trên địa bàn tỉnh, tổ chức công bố công khai các quy hoạch để nhà đầu tư biết nghiên cứu đầu tư. Sau khi có quy hoạch, Sở tham mưu UBND tỉnh đầu tư xây dựng các trục giao thông đô thị chính để kết nối và tạo ra quỹ đất kêu gọi các nhà đầu tư để đầu tư xây dựng các Khu đô thị, khu dân cư để phát triển đô thị. Đến nay, nhiều khu đô thị đã thực hiện hoàn thiện hạ tầng chuyển giao cho người dân xây dựng nhà ở như Khu dân cư Phan Đình Phùng, khu dân cư dọc trục đường Trường Chinh, khu đô thị Ngọc Bảo Viên, Khu dân cư Bắc Lê Lợi, khu đô thị An Phú Sinh, khu đô thị VSIP… đã làm thay đổi đáng kể diện mạo kiến trúc cảnh quan của đô thị.

“Thực hiện xã hội hoá phát triển hạ tầng đô thị là một công tác đặc biệt quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Quảng Ngãi đã cụ thể hóa các chính sách ưu đãi của tỉnh để công tác kêu gọi đầu tư được minh bạch, thu hút nhà đầu tư.”- ông Phong nhấn mạnh.

Liên hệ Phúc Trịnh để được tư vấn đầu tư dự án Phú An Khang Quảng Ngãi qua số: 0979 68 1779

Tác giả: Phúc Trịnh