07/03/2024 12 lượt xem
Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Hướng dẫn giấy tờ và các thủ tục cho việc bán nhà

Để thuận lợi cho việc làm thủ tục bán nhà, bạn cần biết các loại giấy tờ để chuẩn bị cho cả bên bán và bên mua, cùng với đó là các bước trình tự thủ tục công chứng, hãy xem qua bài viết này để có thêm thông tin, kiến thức nhé.

GIẤY TỜ BÊN BÁN CẦN CHUẨN BỊ

 • Thứ nhất: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Nếu chỉ bán một phần diện tích nhà đất thì cần có thêm có công văn của Văn phòng Đăng ký Đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường và hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà.
 • Thứ hai: CCCD hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng).
 • Thứ ba: Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (Đăng ký kết hôn).
 • Trường hợp, bên bán chỉ có một người thì cần các loại giấy tờ sau: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn); Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng; Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản; Hợp đồng uỷ quyền bán (Nếu có).

giay-to-nha

GIẤY TỜ BÊN MUA CẦN CHUẨN BỊ

 • Thứ nhất: CCCD hay hộ chiếu của bên mua (cả vợ và chồng)
 • Thứ hai: giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (đăng ký kết hôn)
 • Thứ ba: Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai;
 • Thứ tư: Hợp đồng uỷ quyền mua (nếu có).

TRÌNH TỰ THỦ TỤC CÔNG CHỨNG

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan, hai bên mang đầy đủ đến phòng công chứng gần nhất để công chứng hợp đồng giao dịch và làm theo hướng dẫn thủ tục công chứng mua bán nhà theo trình tự như sau:

 • Nộp giấy tờ đã chuẩn bị cho phòng công chứng.
 • Công chứng kiểm tra các giấy tờ nếu hợp lệ sẽ soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của hai bên.
 • Công chứng viên đưa lại bản hợp đồng vừa soạn thảo cho bên mua và bên bán nhà cùng đọc lại.
 • Nếu đồng ý thì hai bên ký tên và lăn tay vào hợp đồng và đưa lại cho công chứng viên.
 • Cuối cùng, hai bên đóng lệ phí công chứng và nhận lại bản hợp đồng chính.

LƯU Ý: Nếu giấy tờ của một trong hai bên bị thiếu thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ, sau đó mới công chứng. Xem thêm: Hướng dẫn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng pháp luật.

Thời gian công chứng thường là trong ngày (khoảng từ 1-2h tuỳ theo số lượng người công chứng tại phòng công chứng thời điểm đó). Còn theo luật quy định thì thời hạn công chứng không quá hai ngày làm việc, với loại hợp đồng có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng không quá 10 ngày. Khi đã hoàn tất việc công chứng, bên bán tiến hành nộp thuế và sang tên trước bạ chuyển tên cho người mua.

Ngoài ra: Nếu là bên bán là tài sản duy nhất thì làm thêm cam kết tài sản duy nhất tại Phòng công chứng để được miễn thuế thu nhập cá nhân 02% trên giá công chứng mua bán.

Lưu ý: Việc được miễn thuế đối với tài sản duy nhất kể của tài sản hình thành trong tương lai( HĐMB) cũng được tính là tài sản và phải qua 183 ngày giao dịch. Nếu kê khai không trung thực thì cơ quan thuế sau này truy thu sẽ phạt rất nặng.

Sau khi công chứng mua bán, nộp hồ sơ chuyển nhượng xuống văn phòng đăng ký đất đai, kèm theo bộ đăng ký biến động nhà đất, tờ khai thuế TNCN, lệ phí trước bạ, thuế phi nông nghiệp. Sau 20 ngày làm việc sẽ nhận kết quả đi đóng thuế tại kho bạc hoặc các điểm ngân hàng thu hộ của kho bạc được chỉ định.

Lưu ý: đối với tài sản gắn liền với đất thì phải hoàn công cập nhật đầy đủ, không phát sinh xây sai phép, cơi nới so với hiện trạng hoàn công trong sổ hồng. Bộ phận địa chính kiểm tra nội nghiệp sẽ kiểm tra việc này trước khi ra phiếu chuyển thuế.

Rồi nộp thông báo thuế kèm chứng từ đã nộp tiền thuế vào kho bạc, sau 5-6 ngày sẽ lên Văn phòng đăng ký đất đai nhận sổ hồng nhà đất cập nhật sang tên. Nếu in ra sổ mới hoàn toàn đứng tên chủ mới thì thời gian có thể lâu hơn 30 ngày.

Cần hỗ trợ tư vấn làm giấy tờ nhà đất tại Quảng Ngãi, liên hệ Phúc Trịnh để được hỗ trợ chi tiết nhé. Hotline: 0888 268 568

Tác giả: Phúc Trịnh